Menu

Nghệ sĩ Hàn Quốc căng thẳng theo thương chiến Hàn – Nhật

16:15 13/08/2019

pno
Phong trào tẩy chay “người Nhật, hàng Nhật” trong cuộc chiến thương mại Hàn - Nhật khiến ngành công nghiệp giải trí xứ kim chi đối mặt nguy cơ đánh mất thị trường tiêu thụ các sản phẩm Kpop lớn nhất thế giới.

Hàng loạt nghệ sĩ Hàn Quốc, Nhật Bản vướng rắc rối

Mới đây, nữ diễn viên Jung Yoo Mi nhận hàng loạt chỉ trích, các tài khoản truyền thông xã hội của cô ngập tràn tin nhắn chửi bới do Jung Yoo Mi đang là đại diện thương hiệu mỹ phẩm Nhật Bản DHC.

Sự cố đáng tiếc này xuất phát vào ngày 10/8, Đài truyền hình DHC (trực thuộc Công ty mỹ phẩm DHC) phát sóng video các diễn viên Nhật Bản nói về sự tẩy chay hàng Nhật của người dân Hàn Quốc: “Dư luận Hàn Quốc nhanh chóng nóng lên nhưng cũng nhanh chóng nguội đi. Trong làn sóng tẩy chay này, phía Nhật Bản chỉ cần lặng lẽ chờ đợi". 

Nghe si Han Quoc cang thang theo thuong chien Han – Nhat
Nữ diễn viên Jung Yoo Mi bị chỉ trích khi làm gương mặt đại diện cho mỹ phẩm Nhật Bản DHC.

Tuy nhiên, thay vì đưa ra lời xin lỗi và giải thích, DHC đã hủy kích hoạt bình luận trên kênh YouTube và tài khoản Instagram của họ khiến người dân xứ kim chi bùng nổ.

Ngay lập tức, cơ quan chủ quản của Jung Yoo Mi đưa ra tuyên bố: “Chúng tôi lấy làm tiếc về những phát ngôn vô lý của DHC… Chúng tôi đã yêu cầu DHC tạm dừng các hoạt động và rút quyền sử dụng hình ảnh của Jung Yoo Mi. Các bài đăng liên quan đến DHC trên mạng xã hội cá nhân của nữ diễn viên đã bị xóa bỏ và sẽ không có bất cứ hợp đồng hợp tác nào khác với DHC trong tương lai".

Vụ việc của Jung Yoo Mi khiến các nghệ sĩ xứ kim chi đang có hợp đồng đại diện thương hiệu các sản phẩm Nhật Bản lo sợ.

Bên cạnh đó, để tiếp tục hoạt động nghệ thuật tại Hàn, tránh làn sóng tẩy chay, nam ca sĩ Kangnam đã phải quyết định từ bỏ quốc tịch Nhật Bản và nhập tịch Hàn Quốc, quá trình dự kiến mất khoảng 1 năm. Được biết, Kangnam có mẹ là người Hàn Quốc và cha là người Nhật Bản.

Căng thẳng thương mại giữa 2 nước Hàn - Nhật bắt đầu từ tháng 7/2019 đã nhen nhóm những chi phối đến lĩnh vực nghệ thuật. Nhóm nhạc nam nổi tiếng BTS gây tranh cãi khi phát hành một đĩa đơn có tên Bird Bird do nhà sản xuất Nhật Bản Yasushi Akimoto thực hiện.

Akimoto rất tài năng nhưng lại là người có tư tưởng chính trị cực hữu, từng sử dụng cờ mặt trời mọc (quân kỳ Nhật) trong trang phục của nhóm nhạc nữ hàng đầu Nhật Bản là AKB48. Đối với người Hàn Quốc, trong lịch sử chiến tranh, lá cờ này là biểu tượng áp bức của chế độ phát xít Nhật tại xứ sở kim chi.

Do phản ứng dữ dội từ khán giả quê nhà, Big Hit (công ty chủ quản của BTS) phải loại bỏ bài hát ra khỏi album BTS.

Nghe si Han Quoc cang thang theo thuong chien Han – Nhat
Nam ca sĩ Kangnam từ bỏ quốc tịch Nhật Bản, nhập tịch Hàn Quốc.

Thị trường tiêu thụ lớn nhất bị đóng băng

Trong hơn 1 thập kỉ qua, Nhật Bản trở thành thị trường tiêu thụ các sản phẩm Kpop lớn nhất thế giới, từ album đến concert, mang lại siêu lợi nhuận cho các tập đoàn giải trí xứ kim chi. Từ SM, JYP, YG đến Big Hit đều chú trọng đầu tư vào thị trường xứ sở mặt trời mọc, hàng loạt album tiếng Nhật của Bigbang, SNSD, BTS, Twice được tung ra đều đặn.

SM được xem là công ty tiên phong đẩy ngôi sao nổi tiếng nhất BoA (những năm 2000) xâm nhập Nhật Bản - ngành công nghiệp âm nhạc lớn thứ hai thế giới sau Mỹ. Tiếp sau đó, các thế hệ như TVQX (chiếm 50% tổng doanh thu SM), Bigbang (80% lợi nhuận YG), 2PM (đứng đầu danh sách nghệ sĩ mang về lợi nhuận số 1 JYP)… phần lớn thu nhập từ thị trường Nhật Bản.

Sự nghiêm ngặt trong khâu bản quyền, kiểm soát đĩa lậu tốt đã giúp xứ sở mặt trời mọc trở thành thị trường béo bở cho bất cứ nghệ sĩ Hàn Quốc nào.

Nghe si Han Quoc cang thang theo thuong chien Han – Nhat
BTS từng vướng phải rắc rối do căng thẳng Nhật - Hàn

Tuy nhiên, những căng thẳng trong cuộc chiến thương mại và ngoại giao giữa 2 nước Hàn Quốc - Nhật Bản vẫn chưa hạ nhiệt sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến ngành giải trí, nhất là với các nghệ sĩ đang hoạt động tại hai quốc gia. 

Rất nhiều idol Nhật Bản đã ra mắt như Sana, Momo, Mina (3 thành viên người Nhật của nhóm nhạc nữ Twice), Sakura, Nako, Hitomi (nhóm IZ*ONE) đang bị cộng đồng mạng tại Hàn Quốc tẩy chay. Hàng trăm thực tập sinh Nhật Bản đang luyện tập tại các công ty chủ quản Hàn Quốc cũng gặp điều tương tự.

Chung Thu Hương