Menu

Đến năm 2021, TP.HCM sẽ tinh giản biên chế tối thiểu 10%

18:42 10/06/2017

pno
TP đã có kế hoạch tinh giản biên chế trong 7 năm (2015-2021), trong đó xác định tỷ lệ tinh giản biên chế đến năm 2021 tối thiểu là 10%. Tuy nhiên, kết quả tinh giản biên chế đến nay đạt tỷ lệ còn thấp.

Ngày 10/6, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ - Trưởng Ban Chỉ đạo Nhà nước về đổi mới cơ chế quản lý, cơ chế tài chính, tổ chức lại đơn vị sự nghiệp công lập (ĐVSNCL) đã có buổi làm việc với UBND TP.HCM về “đổi mới cơ chế hoạt động các ĐVSNCL”.

Tại buổi làm việc, Phó chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến cho biết, tính đến năm 2016, TP có 1.871 đơn vị sự nghiệp công lập với số lượng nhân sự khoảng 119.000 người.

Den nam 2021, TP.HCM se tinh gian bien che toi thieu 10%
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ làm việc tại TP.HCM.

Về tinh giản biên chế, TP đã có kế hoạch tinh giản biên chế trong 7 năm (2015-2021), trong đó xác định tỷ lệ tinh giản biên chế đến năm 2021 tối thiểu là 10%. Tuy nhiên, kết quả tinh giản biên chế đến nay đạt tỷ lệ còn thấp.

Phó chủ tịch Trần Vĩnh Tuyến kiến nghị: “Để phát huy hiệu quả hoạt động của các đơn vị tại TP, UBND TP kiến nghị Thủ tướng Chính phủ sớm ban hành các nghị định quy định cơ chế tự chủ trong các lĩnh vực GD- ĐT, dạy nghề, y tế, văn hóa, TT-DL, TT-TT và báo chí”.

Bà Phan Thị Thắng- Giám đốc Sở Tài chính TP cho biết, tỷ lệ chi thường xuyên của TP dự kiến sẽ giảm từ 53% (năm 2016) xuống còn 48% vào cuối năm nay. Năm 2018 toàn TP sẽ có 55 bệnh viện sẽ tự chủ được chi phí thường xuyên. Còn với các trung tâm, trạm y tế thì phải hoàn thiện đầu tư thêm chứ chưa tự chủ được.

Theo UBND TP, TP.HCM vừa là địa phương đầu tiên của cả nước thực hiện thí điểm hợp tác công tư trong vận hành trạm y tế cấp phường, xã. Cụ thể, UBND quận 3 đã thực hiện hợp tác công tư (PPP) với một doanh nghiệp tư nhân trong vận hành Trạm Y tế phường 11.

Trả lời câu hỏi của Phó Thủ tướng về cơ chế hợp tác của hai bên, Trạm trưởng Trạm Y tế phường 11 cho biết ngoài việc doanh nghiệp này đầu tư thêm trang thiết bị máy móc (chụp X-quang, CT,…) thì hai bên còn phối hợp thực hiện y tế dự phòng (Nhà nước cấp toàn bộ vật tư y tế dự phòng và kinh phí truyền thông) và khám chữa bệnh theo quy định của nhà nước và dịch vụ chất lượng cao.

“Chúng tôi không tách bạch công tư ra mà lại hỗ trợ bổ trợ nhau và lợi nhuận thu được qua khám chữa bệnh thì được tái đầu tư cho Trạm”, Trạm trưởng Trạm y tế phường 11 cho biết.

Phó Thủ Tướng cho rằng, chủ trương của chính quyền là không được phân biệt ứng xử đơn vị sự nghiệp nào là công hay tư nhưng phải rành mạch công- tư trong hợp tác, phân chia nguồn thu cho hợp lý và nghiên cứu xây dựng một pháp nhân cho sự hợp tác này.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong trăn trở: “TP đã có đề án đẩy mạnh xã hội hóa trong y tế, giáo dục nhưng khó khăn hiện nay là các ngành phải có hướng dẫn thực hiện nên làm không khéo thì bị thổi còi ngay”.

Den nam 2021, TP.HCM se tinh gian bien che toi thieu 10%
TP đã có kế hoạch tinh giản biên chế trong 7 năm (2015-2021). Ảnh minh họa.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết, việc đổi mới, sắp xếp lại ĐVSNCL không phải là cắt giảm cơ học số lượng đơn vị mà là xóa bỏ bất cập, cắt giảm lãng phí ngân sách nhà nước cấp phát cho việc thực hiện dịch vụ công, tinh giản biên chế và mục đích cuối cùng là nâng cao năng lực, hiệu lực và chất lượng trong cung ứng dịch vụ công.

Địa phương cần phải phân loại các dịch vụ hành chính công mà Nhà nước phải trực tiếp thực hiện, dịch vụ nào ĐVSNCL đảm nhiệm và lĩnh vực nào có thể tiến tới giao cho tư nhân tham gia thực hiện.

Phó Thủ tướng cũng đề nghị TP phải xây dựng danh mục các loại hình dịch vụ công cần sử dụng 100% ngân sách nhà nước và danh mục dịch vụ công không sử dụng ngân sách để làm tiền đề cho các đơn vị sự nghiệp công lập triển khai đổi mới hoạt động.

Phó Thủ tướng cũng chia sẻ thực hiện tự chủ tài chính trong hoàn cảnh hiện nay không dễ thực hiện khi liên quan tới việc thực hiện lộ trình điều chỉnh giá dịch vụ công và các vấn đề bảo đảm các yếu tố kinh tế vĩ mô và an sinh xã hội. Đi liền với đó là tăng cường yêu cầu giám sát của nhà nước của các bộ, ngành, địa phương và tự quản lý của các ĐVSNCL.

Quỳnh Mai