Menu

Ô nhiễm nước, không khí sẽ được mổ xẻ tại kỳ họp Quốc hội thứ tám

09:24 21/10/2019

pno
Sáng ngày 21/10, Quốc hội khai mạc kỳ họp thứ 8, khóa XIV. Trong kỳ họp này, các vấn đề "nóng" như ô nhiễm không khí, ô nhiễm nguồn nước sẽ được đưa ra trước nghị trường.

Theo đại biểu Nguyễn Anh Trí (TP.Hà Nội), các vấn đề được quan tâm trong thời gian qua như chống tham nhũng, chạy chức chạy quyền, đặc biệt là ô nhiễm không khí, ô nhiễm nguồn nước được nhiều người hết sức quan tâm.

Tại kỳ họp thứ tư, đại biểu Trí đã từng chất vấn Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường và được trả lời là "chưa nghiêm trọng".

Đại biểu này cho biết, ông không hài lòng với câu trả lời trên và vẫn bức xúc bởi cảm thấy không khí tại các thành phố, nhất là ở Hà Nội, TP. HCM vẫn còn ô nhiễm nặng. Mới đây, chỉ số quan trắc cho thấy ô nhiễm bụi mịn ở hai thành phố lớn nói trên vẫn còn rất cao.

O nhiem nuoc, khong khi se duoc mo xe tai ky hop Quoc hoi thu tam
Đại biểu Quốc hội Nguyễn Anh Trí

"Vụ đổ dầu thải vào nguồn nước sông Đà đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của người dân Hà Nội. Đây cũng là hồi chuông cảnh tỉnh cho an ninh, an toàn nguồn nước trên toàn quốc. Cần phải có một cuộc rà soát tổng thể ở tất cả các tỉnh thành để không gây ra những sự cố tương tự. Không thể làm tổn hại đến sức khỏe, đời sống của người dân như vậy" - đại biểu Nguyễn Anh Trí nói.

Ông giả định, nếu nguồn gây ô nhiễm là một chất độc hại hơn dầu thải thì hậu quả sẽ khôn lường. Do đó, những vấn đề trên cần được thảo luận tại diễn đàn Quốc hội.

Đêm 8/10, đầu nguồn khe núi tại xã Phú Minh, Kỳ Sơn, tỉnh Hòa Bình bị đổ trộm dầu thải. Dầu chảy ra suối Trâm rồi lan vào hồ Đầm Bài - nơi chứa nước để cấp cho Nhà máy Nước sạch Sông Đà. 

Ngày 10/10, người dân Hà Nội phát hiện nước có mùi khét. Nhà chức trách vào cuộc và thông báo nước sinh hoạt ở khu vực này bị nhiễm chất styren với tỷ lệ cao hơn 1,3 - 3,6 lần so với mức cho phép. 

Tổng số khách hàng ở TP.Hà Nội sử dụng nguồn nước của Nhà máy Nước sạch Sông Đà khoảng 250.000 hộ nhưng hiện chưa rõ có bao nhiêu hộ chịu ảnh hưởng của sự cố trên. 

An Vũ