Menu

Ngã ngửa với sự thật đằng sau cú pháp BFF trên Facebook

15:02 21/03/2018

pno
Trên Facebook từ sáng nay lan truyền chóng mặt vụ kiểm tra bảo mật Facebook bằng cách viết chữ BFF lên tường nhà mình. Thực hư chuyện này thế nào, nó có thực sự chính xác?

Sau khi sự cố Facebook rò rỉ thông tin của 50 triệu tài khoản được lan truyền, sáng giờ cộng đồng mạng rộ lên thông tin kiểm tra bảo mật tài khoản bằng cú pháp BFF. Cụ thể, nếu chữ BFF được hiển thị màu xanh thì Facebook của bạn an toàn, còn nếu màu đen là Facebook không an toàn.

Nga ngua voi su that dang sau cu phap BFF tren Facebook
Cộng đồng mạng lan truyền lên thông tin kiểm tra bảo mật tài khoản bằng cú pháp BFF.

Kết quả, rất nhiều người sau khi nhận được chữ BFF màu xanh trên tường nhà đã yên tâm tài khoản mình an toàn, trong khi đó nhiều người khác lo lắng khi của mình lại hiện màu đen.

Sự thật không phải vậy, chữ BFF này có nguồn gốc từ một từ viết tắt là Best Friends Forever, có nghĩa là Mãi mãi là bạn tốt nhất, hoặc ngoài ra còn có thể hiểu là viết tắt của Best Facebook On Friend, có nghĩa là “Bạn tốt nhất trên Facebook”.

Facebook đã bổ sung hiệu ứng cho tính năng này cách đây khoảng hai tháng. Đây đơn giản là một cú pháp ẩn của Facebook tương tự những cú pháp như Chúc mừng, xoxo (bạn sẽ nhận được màu đỏ). Còn nếu tường nhà bạn chữ BFF không chuyển màu là do tài khoản chưa được Facebook cập nhật tính năng này thôi. Cho nên cú pháp BFF để kiểm tra tính bảo mật Facebook là thông tin không chính xác.

Nga ngua voi su that dang sau cu phap BFF tren Facebook
Facebook đã bổ sung hiệu ứng cho tính năng này cách đây khoảng hai tháng.

Vậy làm sao để kiểm tra tính bảo mật nếu bạn thực sự muốn xem thử. Trên điện thoại, bạn hãy bấm vào nút menu ở góc dưới bên phải, kéo xuống dưới cùng và chọn mục  Settings (Cài đặt).

Nga ngua voi su that dang sau cu phap BFF tren Facebook
 

Chọn Account Settings (Cài đặt tài khoản).

Nga ngua voi su that dang sau cu phap BFF tren Facebook
 

Chọn mục Ứng dụng (Apps).

Nga ngua voi su that dang sau cu phap BFF tren Facebook
 

Kiểm tra mục Logged in with Facebook (Đã đăng nhập bằng Facebook), bạn hãy xem và xóa các ứng dụng nghi ngờ bằng chọn bấm vào và chọn Remove App. Có thể Token ID của những ứng dụng cũ cũng được tận dụng cho các mục đích xấu.

Nga ngua voi su that dang sau cu phap BFF tren Facebook
 

Một điểm khác bạn cũng cần quan tâm ở cửa sổ này đó là mục Apps Others Use (Ứng dụng người khác dùng). Đây chính là những thông tin mà khi một ứng dụng bạn cấp quyền có thể lấy đi.

Nga ngua voi su that dang sau cu phap BFF tren Facebook
 

Như bạn thấy các mục đánh dấu check chính là những thông tin mà ứng dụng bạn cấp quyền có thể lấy được. Bạn hãy bỏ bớt đi nhé.

Sau khi xóa hết các app nghi ngờ và chỉnh lại quyền truy cập thông tin thì tài khoản bạn đã được bảo mật hơn rồi. Ngoài ra bạn nên bật xác minh hai bước nếu muốn an toàn hơn nữa.

Bạn cũng nên chú ý hơn đến các hoạt động Facebook của mình sau này. Chẳng hạn nếu thấy các ứng dụng bói toán mà yêu cầu truy cập thông tin cá nhân, bạn tốt nhất nên từ chối.

An Nhiên