Menu

Loạt chương trình truyền hình Trung Quốc phát sóng chui, thu lời quảng cáo từ Việt Nam

13:43 09/08/2019

pno
Rất nhiều chương trình truyền hình, phim truyện... từ Trung Quốc thu lời từ quảng cáo bằng cách phát qua các ứng dụng OTT trên điện thoại cho người dùng tại Việt Nam.

Theo phản ánh của một số đơn vị truyền thông, hiện có khá nhiều đơn vị kinh doanh truyền hình của Trung Quốc vô tư phát triển các ứng dụng xem phim trực tuyến như WeTV của Tencent và iQiyi của Baidu. Trong đó, riêng WeTV đang cung cấp hàng chục ngàn bộ phim có phụ đề tiếng Việt trên app (ứng dụng) dùng cho thị trường Việt Nam. Hầu hết các bộ phim này đều được lồng ghép quảng cáo, nguồn thu từ hoạt động trái phép này không thể thống kê được.

Loat chuong trinh truyen hinh Trung Quoc phat song chui, thu loi quang cao tu Viet Nam
Các chương trình giải trí, phim... của Trung Quốc có phụ đề tiếng Việt được phát qua các ứng dụng điện thoại

Một số doanh nghiệp về công nghệ cho rằng, dù hoạt động tại Trung Quốc nhưng không khó ngăn chặn các ứng dụng này phát triển trái phép tại Việt Nam, vì hầu hết các ứng dụng đều phát hành qua các chợ ứng dụng như Google Play Store, Apple Store. Những kho ứng dụng này thuộc quyền quản lý của Google hay Apple, nên cơ quan chức năng của Việt Nam có thể yêu cầu các doanh nghiệp công nghệ đang hoạt động tại Việt Nam ngăn chặn. 

Được biết, các nhà cung cấp ứng dụng từ Trung Quốc không đăng ký hoạt động kinh doanh tại Việt Nam nên hoàn toàn tránh được các nghĩa vụ về thuế dù thu được rất nhiều tiền từ quảng cáo. Điều đáng lo ngại hơn nữa là nội dung, hình ảnh, ngôn ngữ từ những bộ phim hay các chương trình phát trái phép này chưa được kiểm duyệt, có thể phục vụ những mục đích xấu như tuyên truyền xuyên tạc.

Hoàng Anh