Menu

Giá thịt heo nhập khẩu chỉ 30.000 đồng/kg nhưng không bán ở chợ

15:15 22/07/2019

pno
Giá thịt heo nhập khẩu về Việt Nam rẻ ngang bằng giá heo hơi trong nước khiến ngành chăn nuôi heo trong nước đang điêu đứng vì dịch tả châu Phi sẽ càng khó khăn hơn.

Trong 6 tháng đầu năm 2019, doanh nghiệp nhập khẩu thịt heo qua cửa khẩu Hải quan Thành phố với khối lượng 5.647 tấn, kim ngạch 10,29 triệu USD, tăng về lượng gần 4.800 tấn, tăng về kim ngạch gần 8,1 triệu USD so với 6 tháng đầu năm 2018.

Số liệu trên được đưa ra tại buổi họp báo cung cấp thông tin định kỳ 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2019 do Sở Công Thương TP.HCM tổ chức ngày 22/7.

Ông Nguyễn Phương Đông - Phó Giám đốc Sở Công Thương TP.HCM - cho biết, thịt heo nhập khẩu nhiều nhất từ các nước: Brazil 2.368 tấn với kim ngạch trị giá 4,39 triệu USD; Hoa Kỳ 874 tấn trị giá 1,75 triệu USD; Ba Lan 848 tấn với kim ngạch 1,41 triệu USD; Bỉ 238 tấn với kim ngạch 620 ngàn USD; Hà Lan 210 tấn với kim ngạch 431 ngàn USD.

Giá thịt heo nhập khẩu chỉ khoảng 30.000đ/kg, thấp hơn hẳn giá heo hơi trong nước, đồng thời kinh tế nước ta đang trong quá trình hội nhập ngày càng sâu rộng, các rào cản thương mại bị gỡ bỏ, thị trường thịt heo trong nước có sự liên thông nhất định với thị trường nước ngoài. Từ cuối năm 2018, Việt Nam mở cửa trở lại với thịt heo từ quốc gia Nam Mỹ nên lượng heo nhập từ Brazil tăng.

Tuy nhiên, theo Sở Công Thương TP.HCM, hầu hết các doanh nghiệp nhập thịt heo để chế biến thực phẩm (giò, chả, xúc xích…), ít bán lẻ ra thị trường do không phù hợp thị hiếu người tiêu dùng, phần lớn chuộng thịt heo tươi, thịt heo đặc sản hoặc thịt heo cao cấp.

Gia thit heo nhap khau chi 30.000 dong/kg nhung khong ban o cho
Chợ truyền thống chủ yếu nhập thịt heo tươi sống từ ba chợ đầu mối

Hiện, dịch tả heo châu Phi (AFS) đã xảy ra tại 62/63 tỉnh, thành phố; chỉ còn 1 tỉnh Ninh Thuận chưa có dịch. Để đảm bảo đủ nguồn cung thịt heo cho thị trường, thành phố đã triển khai, đôn đốc doanh nghiệp bình ổn thị trường chủ động xây dựng kế hoạch tạo nguồn các mặt hàng thực phẩm thiết yếu: thịt heo, thịt gà, trứng gia cầm…Các doanh nghiệp đảm bảo cung ứng đạt, vượt kế hoạch thành phố giao trong mọi tình huống thị trường.

Theo số liệu từ Sở Công thương TP.HCM, nguồn cung thịt heo bình ổn thị trường hiện đạt 4.091 tấn/tháng, chiếm 21% thị phần. Riêng một số đơn vị chủ lực như: Vissan dự trữ 3.600 tấn thịt heo trong thời gian 45 ngày và nhập khẩu thịt nếu có biến động lớn; Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn xuất chuồng heo dưới tuổi (từ 80 – 90kg/con) và tập trung phát triển nguồn heo giống, hỗ trợ người chăn nuôi tái đàn. Các công ty San Hà trữ đông 1.500 tấn thịt heo, gà; tăng lượng cung ứng lên 200 tấn thịt gà/ngày, 25 tấn thịt heo/ngày.

Nói về kiểm soát chất lượng thịt heo, ông Nguyễn Nguyên Phương - Trưởng phòng Quản lý thương mại Sở Công Thương TP.HCM - cho hay, hầu hết các chợ truyền thống trên địa bàn thành phố đều nhập thịt heo tươi sống từ ba chợ đầu mối, có chứng nhận thú y và truy xuất, nhận diện nguồn gốc thông qua việc đeo vòng. Các chợ không bán hàng thịt heo đông lạnh, do không phù hợp thị hiếu người tiêu dùng. Các hệ thống siêu thị, cửa hàng tiện lợi có quy trình kiểm soát chất lượng thịt heo đầu vào nghiêm ngặt nên sức tiêu thụ thịt heo ở kênh này tăng cao do người tiêu dùng tin tưởng, yên tâm.

Tình trạng hiện nay là quy mô chăn nuôi heo giảm, nguồn cung giảm, nhu cầu giảm mạnh do tâm lý, giá heo xuống thấp… Sở Công Thương đang tập trung 4 giải pháp là kích cầu tiêu dùng thịt heo, tăng cường dự trữ thịt heo, đôn đốc doanh nghiệp xây dựng phương án nhập khẩu và tăng nguồn cung các mặt hàng thay thế khác.

“Trong thời gian tới, Sở tiếp tục đôn đốc doanh nghiệp bình ổn thị trường đảm bảo cung ứng đạt, vượt kế hoạch thành phố giao trong mọi tình huống thị trường, đảm bảo nguồn hàng, giữ giá ổn định phục vụ nhu cầu người tiêu dùng. Đồng thời, phối hợp Ban Quản lý An toàn Thực phẩm, Cục Quản lý Thị trường thành phố tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát chất lượng thịt heo sản xuất trong nước và ngoại nhập”, ông Phương khẳng định.

Nguyễn Cẩm