Menu

Dừa dứa nướng Bến Tre bật nắp như lon nước ngọt hút người mua

12:37 28/07/2018

pno
Gần đây, người nông dân Bến Tre cho ra đời sản phẩm đặc biệt là dừa dứa nướng, vị ngon, thanh, lạ miệng so với dừa tươi uống nước thông thường.
Clip cận cảnh quy trình sản xuất dừa dứa nướng Bến Tre

Lâu nay, đặc sản dừa dứa, dừa xiêm dùng để uống nước giải khát. Với công nghệ làm dừa nướng nhập từ Thái Lan, hộ gia đình chị Lê Thị Trúc Mai, 37 tuổi, ở huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre, đã sản xuất thành công và cung cấp ra thị trường sản phẩm dừa dứa, dừa xiêm nướng Ba Đốt. 

Dua dua nuong Ben Tre bat nap nhu lon nuoc ngot hut nguoi mua
Dừa dứa uống nước - nguyên liệu để làm dừa nướng.

Nép mình giữa vườn dừa xanh, cơ sở chế biến dừa nướng vừa là chỗ ở, vừa là nơi sản xuất của chị Trúc Mai. Khác với các hộ ở đây chỉ bán dừa khô hay dừa tươi để uống nước, gia đình chị chuyên thu mua các sản phẩm dừa về sơ chế cung cấp cơm dừa, chỉ xơ dừa thương phẩm. 

Dua dua nuong Ben Tre bat nap nhu lon nuoc ngot hut nguoi mua
Dừa sau khi hái sẽ qua công đoạn lột vỏ cứng
Dua dua nuong Ben Tre bat nap nhu lon nuoc ngot hut nguoi mua
 

Nhận thấy nguồn nguyên liệu về dừa dứa, dừa xiêm ở xứ dừa rất dồi dào, có quanh năm, gia đình chị không ngần ngại đầu tư máy móc nghiên cứu, phát triển thêm. Năm 2016, một người bạn Thái Lan giới thiệu với gia đình chị Mai công nghệ làm dừa nướng, vốn là thức uống đường phố dành cho khách du lịch rất phổ biến và được ưa thích ở Thái Lan.

Dua dua nuong Ben Tre bat nap nhu lon nuoc ngot hut nguoi mua
Dừa sau khi lột vỏ cứng sẽ được mang vào gọt xơ dừa bên trong cho sạch.
Dua dua nuong Ben Tre bat nap nhu lon nuoc ngot hut nguoi mua
 

“Thời gian đầu, dừa nướng làm ra bị hư hết, phải thất bại năm lần bảy lượt, cơ sở mình mới chế biến thành công” – bà chủ 37 tuổi, nhớ lại.

Để làm ra trái dừa nướng, phải mất một quy trình dài thời gian, nhiều nhân công. Dừa dứa, dừa xiêm tươi hái từ trên cây xuống, được tập kết lại một hai ngày sau mới tiến hành công đoạn lột vỏ cứng, gọt sạch xơ dừa, sau đó đem nướng, sấy... Tiếp đến là công đoạn khắc tên, làm nắp, dán tem xuất xứ và đóng thùng để đưa ra thị trường. 

Dua dua nuong Ben Tre bat nap nhu lon nuoc ngot hut nguoi mua
 

Trong các công đoạn, quy trình nướng dừa được coi là khó nhất. Đây cũng là giai đoạm quyết định dừa nướng thành công hay thất bại nên chủ cơ sở luôn giữ bí mật, không cho người lạ tiếp cận. 

Dua dua nuong Ben Tre bat nap nhu lon nuoc ngot hut nguoi mua
Công đoạn khắc tên, làm nắp mở để uống dừa là một khâu quan trọng.
Dua dua nuong Ben Tre bat nap nhu lon nuoc ngot hut nguoi mua
 

Loại dừa để làm dừa nướng ngon nhất phải là dừa nạo cơm ăn được đến cơm dừa hơi cứng một chút. Dùng dừa non hay dừa quá già khi chế biến thành phẩm chất lượng trái dừa khi uống sẽ không ngon.

Dua dua nuong Ben Tre bat nap nhu lon nuoc ngot hut nguoi mua
Dừa sau khi nướng xong sẽ được phân loại, cho vào thùng, chở đi tiêu thụ.
Dua dua nuong Ben Tre bat nap nhu lon nuoc ngot hut nguoi mua
 

Sản phẩm độc lạ, thời gian đầu ra thị trường vẫn chưa được nhiều người biết đến. Nhưng sau hơn một năm, hiện tại, chủ cơ sở này cho biết, mỗi ngày cho ra thị trường TP.HCM, Phú Quốc… khoảng 1.000 – 2.000 trái dừa nướng.

Dua dua nuong Ben Tre bat nap nhu lon nuoc ngot hut nguoi mua
Trên mỗi trái dừa đều có "khoen" bật nắp như lon nước ngọt, giúp người dùng có thể dễ dàng uống nước dừa ngọt lịm bên trong.

Để có nguyên liệu sản xuất liên tục, cơ sở này đã ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm dừa dứa, dừa xiêm của nông dân. 

Do là dừa nướng nên thức uống này sau khi chế biến phải được bảo quản trong tủ lạnh, ngăn mát với nhiệt độ từ 2 - 6 độ C, sử dụng được từ 10 – 15 ngày. So với dừa tươi, nước dừa xiêm nướng có vị thơm, ngọt thanh hơn, cơm dừa bên trong ăn béo, dẻo, bùi hơn.

Theo chị Mai, cơ sở chuyên bỏ sỉ cho các đại lý phân phối ở TP.HCM và một số tỉnh thành miền Tây, giá bán đến tay người dùng từ 38.000đ – 50.000đ/trái, tùy vào nơi bán và loại dừa nướng là dừa dứa hay dừa xiêm. 

Hoài An – Duy Quan