Menu

Rối loạn đường máu và mỡ máu khiến viêm gan B mạn diễn tiến xấu hơn

08:10 07/01/2014

pno
PN - Đó là kết luận của nhóm nghiên cứu thuộc Trường ĐH Coruna, Tây Ban Nha vừa được công bố trên tạp chí ”Journal of Gastroenetrology and Hepatology”.

Roi loan duong mau va mo mau khien viem gan B man dien tien xau hon

Ảnh minh họa: internet

Kết quả phân tích từ 96 bệnh nhân bị viêm gan siêu vi B mạn cho thấy: những người vừa mắc bệnh viêm gan B mạn đồng thời mắc ”hội chứng chuyển hóa” có mức độ gan bị xơ cứng là 8,4 kPa cao hơn khi so sánh người bị viêm gan B mà không bị ”hội chứng chuyển hóa”, chỉ có độ xơ cứng gan là 6,2 kPa. Chi tiết hơn, khi so sánh với bệnh nhân chỉ bị bệnh viêm gan B mạn, những người bị viêm gan B mạn kèm theo tăng đường máu có nguy cơ bị xơ gan cao hơn 4,3 lần; còn người bị viêm gan B mạn kèm theo tăng triglycerit máu có nguy cơ bị xơ gan cao hơn 6,2 lần.

Viêm gan siêu vi B mạn tính là bệnh lây qua đường máu và đường tình dục không an toàn. Có thể phòng bệnh bằng cách tiêm ngừa theo đúng lịch hẹn. Hội chứng chuyển hóa là bệnh lý do sự rối loạn chuyển hóa chất đường và chất béo trong cơ thể, bao gồm các biểu hiện: huyết áp cao, thừa cân, tăng triglycerit (một loại mỡ máu), giảm HDL-C (một loại mỡ ”tốt” trong máu), vòng eo to. Hội chứng này làm gia tăng nguy cơ đái tháo đường và các biến chứng tim mạch về sau. Để phòng ngừa nên tập thể dục đều đặn và hạn chế chất béo, chất bột đường.

BS Trần Ngọc Lưu Phương
(Phó Khoa Nội tiêu hóa - BV Nguyễn Tri Phương)