Phòng ngừa đột quỵ bằng cá, rau củ

28/01/2018 - 20:00

PNO - Một trong những chất quan trọng nhất để giúp trái tim khỏe mạnh và phòng ngừa đột quỵ là oxit nitric.

Trao đổi với phóng viên Báo Phụ Nữ TP.HCM về việc phòng ngừa đột quỵ, tiến sĩ Louis J. Ignarro - Nobel Y học 1998, hiện là giáo sư danh dự chuyên ngành dược lý của ĐH Y khoa UCLA, Los Angeles, California, Hoa Kỳ, nhấn mạnh: “Là đất nước có sẵn trong thiên nhiên đủ loại cá, rau củ, trái cây nên Việt Nam có nhiều lợi thế trong bảo vệ trái tim khỏe mạnh, phòng ngừa chứng đột quỵ”. 

Phong ngua dot quy bang ca, rau cu
 

Theo ông, một trong những chất quan trọng nhất để giúp trái tim khỏe mạnh và phòng ngừa đột quỵ là oxit nitric, do cơ thể tự tổng hợp khi được dung nạp nhiều thực phẩm lành mạnh: “Tất cả các loại cá đều tốt hơn nhiều so với thịt bò, thịt heo hay thịt gà. Khi ăn cá, cơ thể hấp thu nhiều chất béo tốt, đặc biệt là omega 3, để sản xuất nhiều oxit nitric.

Trái cây tươi cũng rất có lợi cho sức khỏe nói chung và tim mạch nói riêng, vì giúp làm tăng lượng oxit nitric trong cơ thể”. Khi cơ thể lão hóa, hàm lượng oxit nitric cũng giảm dần. Cho nên, để giữ cho cơ thể khỏe mạnh, phòng ngừa đột quỵ hiệu quả, mỗi người cần ăn nhiều cá, trái cây tươi và thường xuyên tập thể dục.

Ông cảnh báo: “Thực tế, người Việt Nam cũng ăn nhiều cá nhưng tỷ lệ mắc bệnh tim mạch, đột quỵ vẫn cao vì các bạn ăn quá nhiều muối và nhiều thực phẩm có hại cho sức khỏe như đồ chiên xào, thức ăn nhanh, thực phẩm chứa chất béo bão hòa, chất cồn, đặc biệt là hút thuốc lá. Hút thuốc lá là nguyên nhân quan trọng cản trở cơ thể tổng hợp oxit nitric”.  

Thùy Dương

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI