Menu

Không nên lể mụn cóc

08:00 05/12/2013

pno
PN - * Trước đây tôi bị mọc một nốt mụn cóc rất nhỏ ở lòng bàn tay. Thấy vướng víu, bất tiện nên tôi lấy kim lể đi. Ai ngờ một thời gian sau mụn cóc mọc lại ở chỗ khác trên bàn tay và nhiều hơn trước. Lo lắng ảnh hưởng tới thẩm mỹ, tôi lấy bật lửa đốt. Mấy nốt mụn cóc lại tái phát, lần này mọc xuống cả ngón chân. Xin hỏi bác sĩ nguyên nhân bị mụn cóc là gì? Bệnh này có chữa khỏi hẳn được không?
edf40wrjww2tblPage:Content

Đặng Thị Thủy (32 tuổi, ngụ Huỳnh Tấn Phát, Q.7, TP.HCM)

Khong nen le mun coc

Ảnh minh họa: internet

ThS-BS Lê Thái Vân Thanh, giảng viên bộ môn Da liễu Đại học Y Dược TP.HCM trả lời: Hiện tượng bị mụn cóc thực ra do một týp của virus HPV gây ra. Mụn cóc không gây nguy hiểm gì nhiều nhưng lại ảnh hưởng tới mặt thẩm mỹ. Vì là bệnh siêu vi nên tất nhiên có thể lây. Dù thế không phải ai cũng bị lây bệnh này, có người sống chung với một nốt mụn cóc suốt mà không bị ảnh hưởng. Như vậy bị lây mụn cóc hay không hoặc bị mụn cóc nhiều ít, nặng nhẹ thế nào tùy thuộc đáp ứng miễn dịch của từng người.

Hành động lấy kim lể nốt mụn cóc của bạn là sai lầm. Làm thế không thể lấy tận gốc các tổn thương còn gây ngứa. Khi gãi móng tay chạm vào vết thương nơi nốt mụn cóc cũ rồi lại đụng sang phần da khác làm mụn cóc lan khắp nơi.

Nếu đúng là mụn cóc thì có thể chữa khỏi được nhưng phải đến cơ sở y tế chuyên khoa. Thời gian điều trị lâu hay mau tùy thuộc vào tình trạng bệnh. Nếu nốt mụn cóc quá nhiều, dày có thể phải đốt laser.