Menu

Khám sức khỏe tiền hôn nhân gồm những gì?

18:05 14/11/2014

pno
PNCN - Tôi và bạn trai có ý định tiến tới hôn nhân. Tuy nhiên tôi đang rất băn khoăn bởi chị gái của bạn trai có bàn tay bị khuyết một ngón. Tôi sợ đó là bệnh di truyền, sẽ ảnh hưởng tới con cái mình. Bạn bè khuyên tôi và chồng chưa cưới đi khám sức khỏe tiền hôn nhân. Vậy tôi có thể khám ở đâu, cụ thể là khám những gì?

Nguyễn Bích Hạnh (P.1, Q.5, TP.HCM)

Khám súc khỏe tièn hon nhan gòm nhũng gì?

Trước khi kết hôn, các cặp đôi nên khám sức khỏe tiền hôn nhân. Ảnh minh họa: Internet 

- Khám tiền hôn nhân gồm ba phần. Trước tiên là khám sức khỏe tổng quát, tiếp đến là khám sức khỏe sinh sản. Cuối cùng nếu thấy có yếu tố về di truyền thì sẽ khám thêm về di truyền.

Để khám sức khỏe tổng quát, các cặp đôi có thể tới tất cả các bệnh viện. Về phần khám sức khỏe sinh sản, hiện nay ở TP.HCM có những cơ sở rất tốt như Bệnh viện Từ Dũ, Bệnh viện Hùng Vương hoặc Trung tâm chăm sóc sức khỏe sinh sản TP.HCM. Nam giới có thể tới khám tại Bệnh viện Bình Dân. Ngoài khám lâm sàng, bác sĩ chuyên khoa sẽ cho nam bệnh nhân thử tinh dịch đồ. Tuy nhiên cần lưu ý, trước khi thử tinh dịch đồ, nam bệnh nhân phải kiêng xuất tinh từ ba-bốn ngày.

Sau khi làm hai bước nói trên, nếu các cặp đôi phân vân gì về yếu tố di truyền thì sẽ được tư vấn kỹ lưỡng hơn. Bác sĩ sẽ vẽ sơ đồ về di truyền giữa các thành viên trong gia đình để tiên lượng đứa trẻ sau này sinh ra có bị ảnh hưởng không. Nếu cần thiết, bác sĩ sẽ chỉ định cho người tới khám sức khỏe tiền hôn nhân làm test di truyền (chi phí dịch vụ này khá đắt).

BS NGUYỄN QUỐC CHINH

 (Phó giám đốc Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản TP.HCM)