Menu

Hỏi đáp bệnh tiểu đường

16:05 27/08/2013

pno
PN - Câu 1:

Hoi dap benh tieu duong

Ảnh minh họa: internet

Hỏi: Tôi bị bệnh tiểu đường 2 năm nay, lúc đầu có dùng thuốc, 6 tháng nay đã ngưng, đi kiểm tra đường máu bình thường như vậy bệnh tiểu đường của tôi đã hết chưa?

Đáp: Bệnh tiểu đường là bệnh mãn tính, hiện nay chưa có phương pháp nào điều trị dứt hẳn mà chỉ giữ cho lượng đường trong máu bình thường, nhằm phòng ngừa xảy ra các biến chứng. Mặc dù không dùng thuốc, đường máu đã ở ngưỡng bình thường, bạn vẫn phải duy trì chế độ ăn kiêng và vận động thể lực hợp lý. Thường xuyên theo dõi lượng đường trong máu lúc đói, lúc no, sau ăn 2 giờ và chỉ số HbA1C mỗi 3 - 6 tháng 1 lần. Đồng thời tầm soát các biến chứng của bệnh. Nếu tất cả đều bình thường thì bệnh tiểu đường của bạn đang ổn định. 

Câu 2:

Hỏi: Tại sao bệnh nhân tiểu đường cần tự theo dõi đường máu, và theo dõi như thế nào?

Đáp: Tự theo dõi đường máu là biện pháp giúp kiểm soát tốt bệnh tiểu đường và phòng ngừa các biến chứng do tiểu đường gây ra.

Đối với bệnh nhân tiểu đường type 1 hoặc type 2 đang sử dụng Isulin nên thử đường máu ít nhất 4 lần trong ngày vào trước mỗi bữa ăn và trước khi đi ngủ.

Đối với phụ nữ mang thai có rối loạn đường máu nên thử ít nhất 6 lần/ngày vào trước các bữa ăn, 1 giờ và 2 giờ sau ăn để đạt ngưỡng đường máu gần bình thường nhất, nhằm giúp thai nhi phát triển tốt.

Ngoài ra, cũng nên thử đường máu sau những bữa tiệc thịnh soạn, sau khi ăn những thức ăn khác với thường lệ, hoặc trước và sau những buổi tập luyện thể lực để có thể chuẩn bị những bữa ăn thích hợp, nhất là lúc đang mắc bệnh.

Khi đường máu đã được kiểm soát tốt thì có thể thử 1 ngày 1 lần và thay đổi các thời điểm. Cụ thể là trước khi ăn điểm tâm hoặc trước bữa ăn khuya.

 BS Trần Thị Minh Nguyệt