Menu

Đắp lá chữa u vú, nữ bệnh nhân bị loét chảy dịch ở ngực

08:09 14/09/2018

pno
Phát hiện khối u vú phải cách đây 3 năm, nhưng thay vì đến bệnh viện điều trị, chị T. (ở Phú Thọ) lại tự ý mua thuốc nam về chữa tại nhà khiến vú của chị sưng đỏ, lở loét, chảy dịch.

Ngày 14/9, các bác sĩ Trung tâm Ung bướu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ cho biết vừa tiếp nhận trường hợp bệnh nhân ung thư vú hết sức thương tâm vì chữa theo phương pháp truyền miệng bằng đắp lá.

Chị N.T.L.T (ở Phú Thọ) phát hiện khối u vú phải cách đây 3 năm, nhưng thay vì đến bệnh viện điều trị, chị T. lại tự ý mua thuốc nam về chữa tại nhà. Tuy nhiên, bệnh không thuyên giảm mà ngày càng xuất hiện các triệu chứng bất thường, khối u to lên nhanh chóng, sưng đỏ, lở loét, chảy dịch.

Đến lúc này chị T. mới chịu đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ để được bác sĩ thăm khám. Các bác sĩ cho biết, khối u ngực của bệnh nhân đã vỡ loét, núm vú tụt sâu có kèm theo hạch nách. Qua hội chẩn, các bác sĩ đã lên phác đồ điều trị, truyền hóa chất cho chị T. Sau điều trị truyền hoá chất đợt 1, khối u hiện đã nhỏ hơn, không còn chảy dịch.

Dap la chua u vu, nu benh nhan bi loet chay dich o nguc
 

ThS.BS Trần Xuân Vĩnh - Trung tâm Ung bướu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ  -cảnh báo đây là trường hợp hết sức đáng tiếc, bệnh nhân tin theo chữa trị bằng phương pháp dân gian không có cơ sở khoa học rõ ràng. Trong khi đó, với bệnh ung thư vú, nếu phát hiện ở giai đoạn sớm, bệnh nhân hoàn toàn có cơ hội điều trị khỏi bệnh.

"Với ung thư vú, nếu điều trị đúng phác đồ tại giai đoạn 1 - 2, khả năng chữa trị bệnh lên đến trên 90%, trong khi, khi bệnh lên giai đoạn 3 - 4, cơ hội giảm xuống chỉ còn hơn 40%"- bác sĩ Vĩnh nói.

Trong quá trình điều trị, các bác sĩ gặp nhiều trường hợp mắc bệnh ung thư nhưng lại tìm cách điều trị bằng thuốc nam, đắp lá hoặc các bài thuốc dân gian truyền miệng khiến ảnh hưởng đến quá trình khám chữa bệnh, gây ra di chứng nặng nề hơn. 

Bất cứ phác đồ điều trị ung thư nào cũng cần được nghiên cứu kỹ lưỡng và có sự cho phép của Bộ Y tế. Chưa có bất kỳ phương pháp chữa ung thư với thuốc nam, thuốc lá nào được thừa nhận trong điều trị ung thư. 

Điều đáng nói là chính vì mất thời gian tìm kiếm các phương pháp chữa bệnh này mà người dân mất đi "cơ hội vàng" trong điều trị; hoặc trì hoãn, bỏ dở điều trị khiến bệnh tiến triển nặng, tốn kém chi phí, thậm chí tử vong.

Chuyên gia ung thư khuyến cáo, với phụ nữ, nếu vùng ngực xuất hiện u cục, hạch ở nách… nên tìm đến cơ sở y tế để tầm soát ung thư vú và được khám chữa bệnh sớm, nâng cao chất lượng điều trị.

An Bình