Menu

Chế độ ăn Địa Trung Hải ngừa bệnh tiểu đường

17:49 14/08/2014

pno
PNO - Những người lớn tuổi, có nguy cơ cao mắc bệnh tim, thực hiện theo chế độ ăn Địa Trung Hải (bao gồm trái cây, rau quả, ngũ cốc, cá và dầu ôliu) có thể giúp giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường mà không cần năng tập thể dục hoặc hạn chế mức tiêu thụ calo.
edf40wrjww2tblPage:Content

Che do an Dia Trung Hai ngua benh tieu duong

Chế độ ăn nhiều trái cây, rau quả, ngũ cốc, cá và dầu ôliu giúp giảm nguy cơ bệnh  tiểu đường. Ảnh internet

Kết luận trên được rút ra từ cuộc nghiên cứu của các nhà khoa học Tây Ban Nha sau khi theo dõi hơn 3.500 người, bao gồm cả đàn ông và phụ nữ, độ tuổi từ 55-80, có nguy cơ cao bị bệnh tim, trong khoảng thời gian từ năm 2003-2010.

Trong quá trình nghiên cứu, số người tham gia được chia thành ba nhóm: nhóm thứ nhất thực hiện chế độ ăn Địa Trung Hải với dầu ôliu, nhóm thứ hai tuân thủ chế độ ăn Địa Trung Hải có bổ sung các loại hạt hỗn hợp, và nhóm thứ ba (nhóm đối chứng) tiêu thụ theo chế độ ăn uống ít chất béo. Những người tham gia không được yêu cầu thực hiện việc giảm cân hoặc hoạt động thể chất.

Những người trong nhóm thứ nhất được phép bổ sung dầu ôliu nhiều hơn tiêu chuẩn 3 muỗng canh mỗi ngày. Và những người trong nhóm thứ hai được phép tiêu thụ 30g quả óc chó và quả hạnh nhân mỗi ngày.

Kết quả vừa được công bố trên tạp chí Annals of Internal Medicine (Mỹ) trực tuyến cho thấy, 80 người trong nhóm thứ nhất phát triển bệnh tiểu đường týp 2, trong khi 92 người trong nhóm thứ hai và 101 trong nhóm đối chứng phát triển căn bệnh này.

Sau khi điều chỉnh các yếu tố khác ảnh hưởng đến nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, các nhà nghiên cứu phát hiện, những người trong nhóm thứ nhất giảm khoảng 40%; những người nhóm thứ hai giảm khoảng 18% (không đáng kể) nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường týp 2 so với nhóm đối chứng.

Các nhà nghiên cứu tin rằng, chế độ ăn giàu dầu ôliu - một loại thực phẩm có đặc tính chống oxy hóa và chống viêm mạnh mẽ - là một yếu tố góp phần quan trọng trong việc giúp kéo giảm nguy cơ bệnh tiểu đường ở nhóm thứ nhất.

Tiến sĩ Christine Laine, giáo sư y khoa tại Trường ĐH Y Jefferson ở Philadelphia (Mỹ), cho biết: “Kết quả nghiên cứu cho thấy việc thay đổi các thành phần dinh dưỡng trong chế độ ăn có thể kéo giảm nguy cơ bệnh tiểu đường. Đồng thời, nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, thực hiện theo chế độ ăn Địa Trung Hải mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe".

Các nhà nghiên cứu cho biết, tỷ lệ người bệnh tiểu đường trên toàn thế giới đã tăng hơn gấp đôi trong 30 năm qua. Những bệnh nhân tiểu đường khó kiểm soát mức đường huyết, vì cơ thể họ không sản xuất đủ nội tiết tố insulin hoặc không sử dụng insulin đúng cách. Tiểu đường được đánh giá là một trong những căn bệnh nguy hiểm, vì có thể dẫn đến mù lòa, suy thận và đoạn chi.

Nguyễn Niệm (Theo Medicinenet)