Menu

Bác sĩ Chợ Rẫy dùng da cẳng tay tạo đầu mũi bị dao chém đứt lìa

10:00 17/01/2019

pno
Bị dao chém bay mất đầu mũi, nam thanh niên 25 tuổi được bác sĩ “tạc” lại mũi bằng da cẳng tay.

PGS.TS.BS Đỗ Quang Hùng – Trưởng khoa Tạo hình Thẩm mỹ, Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM - cho biết vừa tạo hình thành công tháp mũi (đầu mũi) cho nam thanh niên  25 tuổi. 

Bệnh nhân được một bệnh viện ở tỉnh chuyển lên Bệnh viện Chợ Rẫy vì bị mất tháp mũi trong một trận ẩu đả. Đầu mũi bị chém bay, trơ ra hốc mũi.

Bac si Cho Ray dung da cang tay tao dau mui bi dao chem dut lia
Phần tháp mũi sau khi được tạo hình thành công

Ngay khi nhập viện, các bác sĩ khoa Tạo hình Thẩm mỹ và khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện Chợ Rẫy phối hợp với nhau để thực hiện vi phẫu tạo hình lại tháp mũi đã mất cho nạn nhân.

Tháp mũi được tạo hình từ da cẳng tay và sụn xương sườn của bệnh nhân. Phần da mũi được tạo hình từ vạt da có diện tích 9x6 cm ở cẳng tay phải. Phần khung của tháp mũi được hình thành từ sụn xương sườn số 6 và 7 của bệnh nhân.

Ca vi phẫu kéo dài khoảng 5 giờ đã mang lại kết quả tốt đẹp. Hiện mạch máu sau phẫu thuật được thông nối tốt, phần tháp mũi không phù nề. Đầu mũi sau tạo hình hoạt động tốt như bình thường, chỉ có hạn chế là không có lông mũi như “nguyên gốc”.

Bac si Cho Ray dung da cang tay tao dau mui bi dao chem dut lia
Phần da ở cẳng tay phải được lấy để tạo hình tháp mũi

Bác sĩ Đỗ Quang Hùng cho biết nếu nạn nhân giữ lại được phần tháp mũi bị đứt lìa và đem đến bệnh viện, kỹ thuật vi phẫu có thể nối lại được như bình thường.

Hiếu Nguyễn