Menu

6 điều không được quên khi chế biến thịt gà sống

07:00 14/10/2018

pno
Thịt gà là món ăn phổ biến và giàu dinh dưỡng nhưng nếu sơ chế không đúng cách sẽ gây hại cho sức khỏe.

Để thịt gà bên ngoài quá lâu

6 dieu khong duoc quen khi che bien thit ga song
 

Nhiều người rã thịt gà ở nhiệt độ phòng quá lâu khiến vi khuẩn sinh sôi. Nếu sử dụng thịt nhiễm vi khuẩn, dễ xảy ra ngộ độc thực phẩm.

Nên:

Thịt gà khi mua về bỏ ngay vào tủ lạnh, khi nào cần nấu mới lấy ra. Nếu thịt gà đông lạnh, nên rã đông ở ngăn mát tối đa hai ngày trước khi nấu.

Lưu trữ không đúng 

6 dieu khong duoc quen khi che bien thit ga song
 

Đừng bao giờ nghĩ thịt gà có thể để ở bất cứ ngăn nào trong tủ lạnh, đặc biệt nước từ trong thịt gà có thể rò rỉ ra bên ngoài và dính vào các thực phẩm khác.

Nên: 

Đặt gà trong hộp kín, đậy nắp và để ở ngăn dưới cùng của tủ lạnh.

Sử dụng lại các công cụ đã dùng sơ chế thịt gà sống

6 dieu khong duoc quen khi che bien thit ga song
 

Không nên sử dụng các dụng cụ đã chạm vào đồ sống cho đồ chín nếu bạn không muốn bị nhiễm khuẩn chéo, đặc biệt là nhiễm salmonella.

Nên: Rửa kỹ các đồ dùng sau khi tiếp xúc với thịt gà sống.

Không để thịt gà sống tiếp xúc với thực phẩm khác

6 dieu khong duoc quen khi che bien thit ga song
 

Các bà nội trợ thường sử dụng cắt thái những thực phẩm khác nhau trên một tấm thớt. Thớt sau khi dùng để cắt thái thịt sống thì không nên dùng lại để cắt thái rau củ để tránh bị nhiễm khuẩn.

Nên: Để thịt sống tránh xa các loại thực phẩm ăn sống, nhất là rau củ quả. Thớt sau khi dùng để cắt thịt sống cần phải rửa sạch.

Quên rửa tay

6 dieu khong duoc quen khi che bien thit ga song
 

Tẩm ướp gia vị bằng tay vô cùng tiện lợi, nhưng cũng là công cụ truyền vi khuẩn khi va chạm vào các vật dụng khác trong bếp. 

Nên: Không nên chạm vào bất cứ vật gì sau khi đã chạm vào thịt gà sống hoặc chỉ sử dụng bằng 1 tay, tay còn lại có thể cầm nắm các vật dụng khác mà không lo ngại việc nhiễm khuẩn.

Không giặt miếng rửa chén

6 dieu khong duoc quen khi che bien thit ga song
 

Miếng rửa chén là nơi chứa các mầm bệnh nguy hiểm, đặc biệt sau khi rửa các vật dụng chạm vào thịt gà sống.

Nên: Giặt miếng rửa chén sau mỗi lần sử dụng, sau đó để miếng rửa chén ướt trong lò vi sóng trong hai phút để diệt khuẩn. Nên thay miếng rửa chén từ 2-3 tuần tùy theo mức độ sử dụng.

Hà Di

Nguồn Theo RD