Menu

Con dâu sành điệu thích làm màu, ưa giả dối

13:24 12/08/2019

pno
Chuyện trò với nhau, đâu cần phải nói “yêu má nhứt nè!”, rồi ôm vai ôm cổ, trong khi tôi biết tình cảm mẹ con chưa tới mức đó. Khen cái gì cũng khen quá mức, mà khen xong thì vứt qua một bên...

Kính gửi chị Hạnh Dung,

Gia đình tôi vừa có con dâu mới. Con dâu tôi xinh xắn, trẻ trung và rất sành điệu, kể cả trong lời ăn tiếng nói lẫn chuyện nội trợ bếp núc. Tôi không có ý kỳ thị gì con dâu, nhưng tôi thấy nó cũng như lớp trẻ bây giờ, nhiều cái “làm màu” quá, tôi không biết làm sao để trong nhà cư xử với nhau chân thành hơn.

Chuyện trò với nhau, đâu cần phải nói “yêu má nhứt nè!”, rồi ôm vai ôm cổ, trong khi tôi biết tình cảm mẹ con chưa tới mức đó. Khen cái gì cũng khen quá mức, mà khen xong thì vứt qua một bên, người nghe lời khen biết ngay là khen giả, khen nịnh. 

Các cô ấy bây giờ “kỹ năng mềm” rất nhiều, vuốt ve người khác một cách sáo rỗng, chỉ được vài lời ban đầu màu mè hoa lá vậy thôi chứ đâu có gì trong lòng. Điều đó làm tôi rất khó chịu.

Thế hệ của tôi cũng biết thể hiện, biết nịnh, biết lấy lòng người khác, nhưng đó là với người ngoài, do công việc hoàn cảnh yêu cầu. Nay giữa những người trong nhà các cô cũng “kỹ năng mềm”, nghe mắc mệt.

Nói nặng ra thì đó là tính giả dối, nhưng tôi không muốn nói nặng, vì tôi biết bọn trẻ bây giờ theo trào lưu vậy thôi.

Con dau sanh dieu thich lam mau, ua gia doi

Hình chỉ mang tính chất minh họa. Nguồn: Internet

Chuyện nấu ăn cũng thế, đặt hàng đem đồ ăn tới nhà, nguội lạnh hết, có gì ngon lành đâu, cũng chẳng phải do mình nấu mà chụp hình đăng mạng khoe rần rần. Tôi thấy nếu không sớm chấn chỉnh, cái tính này sẽ thành tật: tật làm giả, nói giả.

Tôi chỉ ngại mình nói ra ảnh hưởng tới quan hệ mẹ chồng nàng dâu mới. Các bà bạn tôi thì bảo, cho chúng ra ở riêng là tốt nhất, đỡ phải dạy, mà dạy chúng cũng chẳng nghe đâu. Tôi cứ nghĩ mãi tới gia đình của con mình, nhiều thứ giả quá, mà mình lại mặc kệ thì dễ đổ bể chứ chẳng chơi…

Ngân Thương  (TP.HCM)

Chị Ngân Thương thân mến,

Chị rất đúng. Thế hệ trẻ bây giờ thích thể hiện mình, thể hiện đến nhiều khi giả tạo. Cái gọi là “sống ảo” không vô hại như nhiều người nghĩ, một khi nó ăn sâu vào tâm tính, sẽ dễ biến con người ta thành người giả dối. Nói lời giả nhiều quá, lời thật sẽ chết mòn.

Có điều, mình góp ý như thế nào để cho con mình, dâu mình tốt lên, tình cảm gia đình chân thành hơn, đó mới là mục tiêu của mình phải không chị? Cũng chẳng cần phải mở rộng đối tượng, hay đúc kết lý luận gì, dễ gây phản cảm, bọn trẻ lại nghĩ mình lỗi thời, mình đối đầu với tất cả chúng nó. Hãy thử nghiệm từ những điều nho nhỏ trong gia đình mình trước tiên. 

Con dâu chị chắc cũng khá quen thuộc với những lời có cánh kiểu “kỹ năng”, chị hãy tìm một dịp nào đó khen tặng con một lời thật lòng. Đừng vội chỉ trích những “kỹ năng” của cô ấy, cứ mặc kệ chúng; vì là những lời giả, nên chúng lặp lại rất nhiều và sẽ dễ nhàm miệng thôi. Chị hãy cư xử theo cách của mình, điềm tĩnh, chu đáo, thực lòng với con. Sức mạnh của sự chân thành, thực bụng lớn lắm, những thứ giả trá hào nhoáng kia làm sao trụ nổi lâu dài. 

Chuyện thứ hai, đôi khi mình cũng phải chấp nhận những khác biệt giữa các thế hệ. Hạnh Dung nghĩ rằng, không phải mọi lời có cánh cô ấy nói đều là lời giả cả đâu. Đôi khi, các bạn trẻ không tìm ra (hoặc không cố gắng tìm) lời của mình, cách nói của mình.

Họ chân thành nghĩ một điều gì đó, song lại nói nó ra theo cách “kỹ năng”, theo hình thức có sẵn, khiến người nghe thấy sáo rỗng, giả tạo. Mình đừng quá ác cảm với việc này.

Sau một thời gian, cô ấy sẽ tìm được cách nói của mình. Quan trọng là việc làm, ngoài việc giảm mức độ sáo rỗng bóng bẩy của lời nói, mình cũng cần có tác động thúc đẩy việc tăng dần sự đồng cảm, chia sẻ, gắn bó giữa các thành viên trong gia đình. Đến lúc nào đó, chị sẽ thấy “được ý” thì “bỏ lời”, khi đã hiểu nhau rồi, không ai bắt bẻ lời nói, chữ nghĩa nữa.

Chúc chị thành công.

Hạnh Dung

Thư cho Hạnh Dung, mời quý vị gửi về: hanhdung@baophunu.org.vn

Tư vấn trực tiếp tại Tòa soạn Báo Phụ nữ: Từ 8g đến 17g các ngày từ thứ Hai, tới thứ Sáu.