Menu

Hai người đàn bà cưu mang hơn 1000 trẻ bơ vơ

11:42 02/10/2015

pno
20 năm qua, có hai người phụ nữ không chồng đã lặng lẽ cưu mang, nuôi dưỡng hàng trăm đứa trẻ mồ côi từ khi mới lọt lòng.

Sống nửa đời người, nuôi cả ngàn “đứa con”

Chẳng người dân nào ở thôn Tân Mỹ (thị trấn Thuận An,  Phú Vang, Thừa Thiên Huế) lại không biết mái ấm tình thương của chị Đặng Thị Hiệp (55 tuổi) và chị Nguyễn Thị Lành (51 tuổi) ở nơi này.

Hai nguoi dan ba cuu mang hon 1000 tre bo vo
Chị Lành bên những đứa con của mình

Hơn 20 năm qua, chị Hiệp và chị Lành đã lặng lẽ lập nên mái ấm Bình Minh, là nơi cưu mang, nuôi dưỡng hàng ngàn đứa trẻ mồ côi bị bố mẹ bỏ rơi từ khi mới lọt lòng.

Cả chị Hiệp và chị Lành đều có nhà ở TP Huế, nhưng hai chị lại dành hết thời gian của mình ở mái ấm Bình Minh này để chăm sóc cho lũ trẻ.

Lật cuốn sổ tay ghi chép ngày tháng nhận và đặt tên cho lũ trẻ, chị Lành cứ nghẹn ngào khi cuốn sổ ngày một nhiều thêm. Mỗi năm, tổ ấm này đón nhận từ 30 - 50 trẻ. Hơn 20 năm, có gần 1.000 trẻ đã được lớn lên trong ngôi nhà tình thương này. “không sinh nở, nhưng hai chị em tui có tới cả ngàn đứa con! Mà đứa nào qua tay hai chị em tui nuôi nấng cũng hay ăn chóng lớn, lại ít bệnh tật và đều ngoan ngoãn cả!” chị Hiệp cười mà trong ánh mắt cứ lấp lánh những niềm hạnh phúc không gọi thành tên.

Hai nguoi dan ba cuu mang hon 1000 tre bo vo
Chị Hiệp chăm sóc các con.

Chuyện cổ tích có thật

Trong tổ ấm nhỏ nhưng đầy tình thương yêu này, có hàng chục đứa trẻ sơ sinh đang rất cần bàn tay chăm sóc của các chị. Nhiều người cứ so sánh những việc chị làm với những câu chuyện cổ tích, rằng các chị là những bà Tiên mang đến tình thương yêu cho lũ trẻ. Còn các chị thì cười xuề xòa: “Chỉ cần có một tấm lòng, đừng để gió cuốn đi thì ai cũng có thể làm được như chị em tui. Chúng tôi cũng chỉ là con người với đôi bàn tay và trái tim của mình thôi!”.

Hai nguoi dan ba cuu mang hon 1000 tre bo vo
Những đứa trẻ trong tổ ấm Bình Minh.

Hơn một ngàn đứa trẻ đã được lớn lên trong ngôi nhà tình thương này, đó là một con số không hề nhỏ. Cũng có những trẻ may mắn được một số gia đình hiếm muộn xin về làm con nuôi, những cháu còn lại được nuôi dưỡng trong mái ấm Bình Minh, được hai chị hết mực thương yêu giống như con ruột của mình. Giờ không ít em đã khôn lớn và trở thành những con người có ích cho xã hội.

 Hiện có rất nhiều đứa trẻ lớn lên từ đây đang theo học ở các trường đại học, cao đẳng trên khắp cả nước.

Theo lời ông Đoàn Diệm - Trưởng thôn Tân Mỹ cho biết: “Nhà trẻ tình thương Bình Minh được chị Lành và chị Hiệp thành lập và đón nhận các em nhỏ bị bỏ rơi về đây nuôi dưỡng là hoàn toàn tự nguyện. Tấm lòng của các chị đối với bọn trẻ đã khiến người dân nơi đây vô cùng xúc động”.

Thấm thoắt đã 20 năm các chị gắn bó với tổ ấm này. Đó là quãng thời gian không dài nhưng vô cùng ý nghĩa cuộc đời các chị cùng một kho kỷ niệm buồn vui cùng cả ngàn đứa con tinh thần, được nuôi nấng và trưởng thành nên người có ích cho xã hội. Cũng đã có nhiều lần, các chị được giới thiệu đi nơi khác với một công việc nhàn nhã và thu nhập cao hơn nhưng vì tâm huyết, không muốn rời xa những đứa con mà chị Lành và chị Hiệp đã dành rất nhiều tình yêu thương qua ngần ấy năm chăm sóc.

Ngày nào không được nhìn thấy những đứa trẻ, với nụ cười tươi rói trên môi thì ngày đó các chị lại cảm thấy trống vắng. Cứ như vậy, hàng ngày hai người phụ nữ không chồng này vẫn ở đây hết mình chăm sóc những đứa trẻ, dù mưa hay nắng, dù đêm hay ngày. Được chứng kiến những “đứa con” của mình trưởng thành và hạnh phúc, đó là điều các chị vẫn mong mỏi và tự hào nhất.

Thanh Thảo