Menu

Dạy con từ sách

16:51 08/08/2016

pno
Sách kỹ năng cho trẻ ngày càng được các đơn vị làm sách chú trọng. Không chỉ liên tục phát hành, giới thiệu các đầu sách mới, nhiều buổi giao lưu, trò chuyện xung quanh chủ đề dạy con từ sách cũng thường xuyên được tổ chức.

Sáng 7/8, rất đông phụ huynh có mặt tại buổi trò chuyện chủ đề Để con tự lập và biết chia sẻ (NXB Kim Đồng, Hội quán các bà mẹ và Trường ngoại khóa Tomato tổ chức). Tầng hai nhà sách Kim Đồng được chia thành hai khu vực: một bên dành cho phụ huynh lắng nghe chia sẻ từ giám đốc đào tạo trường Tomato - ThS Nguyễn Thúy Uyên Phương về kỹ năng dạy trẻ; một bên là không gian dành cho trẻ từ 5 -11 tuổi tham gia các sinh hoạt kỹ năng, đọc sách, xếp giấy origami… Một chương trình thú vị với những kinh nghiệm rèn cho trẻ tính tự lập được ThS Uyên Phương đúc rút từ thực tế, cùng những bài học bổ ích từ hai cuốn sách 49 kỹ năng sinh hoạt cùng con luyện tập và 49 cách thức cùng con chia sẻ. Đây là sách dạy trẻ những quy tắc ứng xử, suy nghĩ, bộc lộ bản thân theo văn hóa của người Nhật.

“Sách có nhiều quy tắc, hướng dẫn rất cụ thể. Nhưng trên tinh thần chung là cha mẹ phải luôn trao đổi với bé bằng sự thấu hiểu, nhẹ nhàng, từ từ, không phủ nhận cảm xúc của trẻ. Phải làm cho trẻ cảm thấy luôn được yêu thương, tin cậy” - ThS Nguyễn Thúy Uyên Phương chia sẻ “quy tắc” cơ bản nhất trong ứng xử với con trẻ. Buổi giao lưu cởi mở, tính tương tác và ứng dụng cao. Sách kỹ năng cho trẻ cũng là một trong những thế mạnh của NXB Kim Đồng, với nguồn sách đa dạng. Bà Thiên Hương, đại diện NXB Kim Đồng cho biết đơn vị sẽ tiếp tục tổ chức định kỳ các chương trình như thế mỗi tháng. Chương trình kế tiếp Trẻ em Việt Nam và trẻ em thế giới tiếp cận văn học như thế nào? sẽ diễn ra trong tháng Chín.

Day con tu sach
Một số tựa sách dạy kỹ năng cho trẻ được yêu thích

Trước đó, ngày 6/8, công ty sách Nam Long giới thiệu bộ sách Phép ứng xử dành cho trẻ em (nằm trong dự án Kids Book: kỹ năng hay, ứng xử tốt của đơn vị). Bộ sách gồm năm tập: Phép ứng xử thường ngày, Phép ứng xử khi ăn uống, Phép ứng xử khi ra ngoài, Phép ứng xử khi giao tiếp và Phép ứng xử trong lễ hội sự kiện mỗi năm. Bộ sách chuyển ngữ từ tiếng Nhật, nét vẽ dí dỏm, màu sắc bắt mắt. “Xét về khía cạnh văn hóa, người Nhật có cách dạy con rất hay, rất tinh tế, luôn chú trọng đến việc quan tâm cảm xúc của trẻ. Nhiều câu chuyện, bài học ứng xử được chia sẻ trong những cuốn sách rất có ý nghĩa” - ThS Nguyễn Thúy Uyên Phương nói. Bộ sá ch Phép ứng xử dành cho trẻ em có rất nhiều tình huống dạy trẻ ứng xử mà phụ huynh có thể quên trong giao tiếp hàng ngày: cách cầm điện thoại, cách giữ sạch sàn nhà sau khi tắm, cách tặng quà cho bạn, cách dọn dẹp nhà cửa, ứng xử khi gặp người lạ, người quen…

Kinh nghiệm nuôi dạy trẻ thời hiện đại vô cùng phong phú, đa dạng, được thể hiện trên những cuốn sách. Chị Trần Bích Hà, Giám đốc Công ty du lịch Transviet nói rằng thời chị có con nhỏ, Việt Nam chưa phổ biến dòng sách kỹ năng. Mỗi lần công tác nước ngoài chị đều tranh thủ “ôm” về rất nhiều sách tiếng Anh chủ đề nuôi dạy trẻ. Nhờ tiếp cận với phương pháp dạy trẻ hiện đại, chị là một trong những bà mẹ hiếm hoi “dám” cho con đi du học khi bé chỉ mới chín tuổi. Khi cuốn Dạy con đôi khi thật đơn giản (Thái Hà Books và NXB Lao động) của chị ra mắt sáng 6/8, con gái Minh Thu 19 tuổi của tác giả vừa trúng tuyển vào đại học Brown - một trong tám trường thuộc nhóm Ivy League chất lượng hàng đầu của Mỹ.

“Theo nhiều sách về nuôi dạy trẻ mà tôi đọc được, sáu năm đầu của cuộc đời là quãng thời gian quan trọng nhất cho sự nghiệp trồng người. Nhưng từ lâu nay, chúng ta chừng như muốn khoán trắng việc giáo dục con cái cho xã hội, cụ thể là hệ thống các trường mẫu giáo, tiểu học, phổ thông… Mỗi gia đình đều phải có lựa chọn phù hợp mới có thể đưa ra những phương pháp phù hợp trong giáo dục trẻ nhỏ” - tác giả Trần Bích Hà chia sẻ.

Những chia sẻ về kinh nghiệm nuôi dạy con trẻ gần như trở thành một xu thế trong lĩnh vực xuất bản hiện nay. Không chỉ sách kỹ năng được chuyển ngữ, sách được viết từ những ông bố, bà mẹ với kinh nghiệm “đầy mình” bằng trải nghiệm thực tế cũng luôn được quan tâm. Đó không chỉ là câu chuyện cá nhân mà còn là chia sẻ bổ ích cho cộng đồng. Như chị Trần Bích Hà, trong cuốn Dạy con đôi khi thật đơn giản đã đúc kết thành những “quy tắc”: dạy con cách tiêu tiền, nhận xét đánh giá con, dạy con đủ bản lĩnh và tri thức, dạy con về lòng tự trọng, sự công bằng, đọc sách cho con, dạy trẻ đối mặt với sự ra đi của người thân, để con lựa chọn ước mơ…

Song Giang