Menu

Xôi xoài kiểu Thái thơm ngon nhà làm

06:00 10/08/2018

pno
Tùy theo sự sáng tạo riêng, mỗi người đầu bếp sẽ cho ra đời món xôi xoài có nhiều kiểu dáng, đặc trưng khác nhau.

Cách đây 10 năm, khi tôi lần đầu tiên đặt chân du lịch đến Thái Lan, loại trái cây khiến tôi yêu thích nhất xen lẫn ngạc nhiên có lẽ là xoài. 

Những quả xoài thuông dài vàng ươm được người dân Thái bày bán khắp nơi, từ chợ  đến siêu thị, từ các quầy xe đẩy dọc đường đến những sạp hàng ăn vặt. Xoài được làm thành các món ăn vặt tinh tế như xoài ép, xoài dẻo, mứt xoài. Ngay cả các mặt hàng thông dụng trong gia đình cũng lấy quả xoài làm cảm hứng, từ xà bông tắm quả xoài, hương xoài đến kem đánh răng, nước xịt phòng mùi xoài,...

Tuy nhiên, độc đáo và quen mắt nhất là hình ảnh món xôi xoài được làm sạch, bọc sẵn trong những dĩa nhựa trông vô cùng hấp dẫn có giá phải chăng, khoảng 20.000-30.000 đồng/phần. 

Xoi xoai kieu Thai thom ngon nha lam
 
Xoi xoai kieu Thai thom ngon nha lam
Món xôi xoài dễ gặp khi bạn đến Thái Lan du lịch.

Theo thời gian, món xôi xoài Thái Lan cũng trở thành món ăn yêu thích của nhiều người Việt. Dù bạn có cơ hội du lịch đến đất nước chùa vàng hay chỉ ở Việt Nam, xôi xoài hiện là món ăn vặt dễ tìm nếu chọn dùng bữa tại một nhà hàng Thái.  

Mãi sau này, mỗi lần đến Thái, dù quá quen thuộc với các món ăn vặt nhưng món ăn yêu thích nhất của tôi vẫn là xôi xoài. 

Xôi xoài có gì độc đáo mà thu hút đến vậy? Thật ra, đây là món ăn chỉ làm từ 3 nguyên liệu chính là xôi nếp vị ngọt, nước dừa béo ngậy, xoài tươi và ít hạt mè. Nếu bạn là tín đồ của các món chè Việt nấu từ đậu và củ như chè bắp, chè đậu trắng, chè khoai môn,... thì xôi xoài cũng được làm từ nếp, nét tinh tế nằm ở sự kết hợp cùng trái cây tươi ngon miệng, mát lạnh. 

Với mỗi người đầu bếp, tùy theo sự sáng tạo riêng, họ sẽ cho ra đời món xôi xoài có nhiều kiểu dáng, đặc trưng khác nhau. 

Xoi xoai kieu Thai thom ngon nha lam
Xôi xoài ngon miệng, đẹp mắt, món ăn yêu thích của nhiều người Việt và du khách thế giới khi đến Thái Lan. 
Xoi xoai kieu Thai thom ngon nha lam
Sự biến tấu ở phần xôi đa sắc giúp món xôi xoài thêm hấp dẫn. 
Xoi xoai kieu Thai thom ngon nha lam
Một phần xôi xoài quen mắt nếu bạn đến thưởng thức món này tại nhà hàng Thái. 
Xoi xoai kieu Thai thom ngon nha lam
Một số nhà hàng chọn cách mix thêm xôi xoài và kem mát lạnh để tăng vị mới lạ cho món xôi xoài. 

Cách làm xôi xoài dễ thực hiện tại nhà:

Nguyên liệu:

- Gạo nếp ngon

- Nước cốt dừa

- Xoài cát chín

- Đường, bột bắp, mè rang vàng và muối trắng

Thực hiện:

- Gạo nếp ngâm qua đêm cho mềm, vo sạch, để ráo nước.

- Hấp gạo nếp khoảng 10 phút, trộn đều nước cốt dừa và đường.

- Tiếp tục hấp xôi đến khi chín đều và các hạt nếp khô ráo.

- Cho nước cốt dừa vào nồi nhỏ, hòa tan cùng đường, xíu muối trắng, đun sôi, khuấy đều cho hỗn hợp tan mịn. 

- Bột bắp hoà cùng với chút nước, đổ từ từ vào nồi nước cốt dừa để tạo độ sánh. 

- Xoài chín gọt vỏ, dùng dao cắt hai nửa ở hai bên thành những miếng nhỏ vừa ăn.

- Bạn có thể trình bày dĩa xoài theo hình ảnh gợi ý bên trên. 

Minh Ngọc