Menu

Papeda, món cháo dai như thạch, dẻo như bột có 1-0-2 ở Indonesia

06:00 12/07/2019

pno
Món cháo truyền thống có tên Papeda của đất nước Indonesia làm thực khách thích thú với kết cấu sánh mịn, dẻo dai trông vô cùng khác lạ.

Nếu như cháo ở Việt Nam được thưởng thức như món chính với đầy đủ lựa chọn như cháo trắng, cháo đậu, cháo cá… hay người Hoa có món cháo Tiều đặc sắc. Thì ở đất nước Indonesia lại đi ngược lại “quy chuẩn” với món cháo vô cùng độc đáo có tên Papeda.

Papeda, mon chao dai nhu thach, deo nhu bot co 1-0-2 o Indonesia

Papeda còn được gọi với tên Bubur Sagu, là một trong những món ăn truyền thống của người dân xứ Indonesia. Cháo Papeda có nguồn gốc từ đảo Maluku và được xem là lương thực chính của khu vực này. Khám phá Papeda, bạn sẽ bất ngờ với sự khác biệt từ thành phần cho đến hương vị của chúng.

Loại nguyên liệu đặc biệt góp phần làm nên Papeda chính là tinh bột cọ sago. Công đoạn chuẩn bị để chế biến món ăn không hề dễ dàng. Người ta phải lấy phần thịt mềm bên trong thân cây sago để xay thành bột thô. Sau đó, qua nhiều bước chắt lọc tỉ mỉ thì mới có được tinh bột nguyên chất. Tuy mất khá nhiều thời gian và công sức nhưng nhờ thế, cháo Papeda mới có được độ dẻo dai và mang đúng hương vị truyền thống.

Papeda, mon chao dai nhu thach, deo nhu bot co 1-0-2 o Indonesia

Món cháo này không cần nung lâu hay nấu chín như kiểu cháo thông thường. Người ta chỉ cần trộn tinh bột sago cùng nước sôi theo tỉ lệ nhất định. Khuấy đều để hỗn hợp đông dần lại và tạo độ kết dính trông y hệt như keo. Thế là cháo Papeda đã hoàn chỉnh với sắc trắng trong, sánh mịn lạ mắt.

Papeda, mon chao dai nhu thach, deo nhu bot co 1-0-2 o Indonesia

Cách thưởng thức món cháo Papeda cũng khác biệt và thú vị không kém. Người bán sẽ lấy một lượng vừa phải, cho cháo vào tô và kèm theo đó là hai chiếc đũa để thực khách dùng bữa. Bạn sẽ phải lấy đũa xúc vào lớp cháo rồi xoắn đều tay thành nhiều vòng để tách chúng ra. Điều này đòi hỏi ở thực khách sự khéo tay và kiên nhẫn.

Papeda, mon chao dai nhu thach, deo nhu bot co 1-0-2 o Indonesia

Papeda thường ăn kèm cùng các loại súp cá như cá ngừ, cá thu… Súp thường cho thêm nghệ và các gia vị địa phương để tăng thêm độ đậm đà, thơm ngon. Xét về mùi vị, Papeda hấp dẫn ở cái ngọt dịu, thanh nhẹ tự nhiên cùng độ dẻo mịn, dai dai nhưng tan ngay khi chạm môi làm thực khách nhớ mãi. 

Papeda, mon chao dai nhu thach, deo nhu bot co 1-0-2 o Indonesia
Papeda thường được bán phổ biến ở các quán ăn địa phương tại Indonesia với giá rất bình dân.

Trúc Nguyên (Từ Indonesia)