Trong những món người Hoa thì bánh hẹ là một hương vị bình dân được nhiều lựa chọn vào chiều tối. Tuy đơn giản, không nổi bật như sủi cảo, dimsum nhưng bánh hẹ vẫn xuất hiện phổ biến ở khu vực nhiều người Hoa sinh sống. Nếu là một người yêu thích món ăn này, chắc chắn bạn sẽ nghe danh hàng bánh hẹ ở chợ Xã Tây (quận 5).
Không phải là một quán ăn tươm tất, không có nhiều bàn ghế ngồi lại nhưng hàng bánh hẹ này đã là điểm dừng chân quen thuộc của thực khách địa phương. Người ta đến đây có lẽ vì mê mẩn những chiếc bánh chiên thơm giòn nóng hổi được làm thủ công.
Bánh hẹ ở đây được nắn tròn ụm, nhân đầy đặn ẩn mình bên trong lớp vỏ bột dai, mướt mịn. Mỗi ngày người bán đều tự tay chế biến nguyên liệu để làm món từ trước. Nhìn những chiếc bánh trắng mởn nằm chễm chệ trong thau trông vô cùng kích thích.
Về phần nhân bánh, ở đây có tận 3 loại: hẹ, khoai môn và củ sắn. Mỗi phiên bản đều mang đến hương vị riêng để đáp ứng mọi sự lựa chọn. Chiếc chảo to đùng lúc nào cũng nóng dầu vì thực khách cứ ghé đến liên tục. Chỉ cần có khách gọi, người bán bắt đầu cho bánh vào và chiên ngay.
Bánh được đảo đều cho đến khi vỏ ngoài dần chuyển sang vàng ruộm. Tiếng réo rắc của chảo dầu, mùi thơm lừng tỏa ra xung quanh làm ai cũng thấy nôn nao. Bạn có thể gọi thêm trứng ốp lên ăn kèm như thế sẽ tăng thêm phần béo ngon. Món được đặt trong hộp xốp, bên dưới lót thêm lá chuối để giữ nhiệt.
Nước chấm ăn kèm ở quán được pha loãng, vị mằn mặn đan xen chút chua ngọt làm tăng phần bắt vị cho món. Chiếc bánh nóng hổi, cắn chạm vào lớp vỏ giòn thơm, bên trong nhân tràn ra khiến ai cũng thích thú.
Nếu như kiểu bánh truyền thống có độ đậm đà của thịt trộn cùng mùi thơm của hẹ nồng nàn thì bánh củ sắn lại có độ giòn sừn sựt và vị ngọt của tép ăn đã miệng. Còn ai thích bùi béo thì hãy thử bánh khoai môn. Phần nhân được làm đúng chuẩn với độ chín vừa tới, không hề khô mà vẫn giữ được vị đặc trưng.
Mỗi chiếc bánh được bánh với giá chỉ 7.000 - 8.000 đồng, nếu bạn ăn kèm trứng thì thêm 5.000 đồng nữa nhé. Mỗi ngày tầm 5 giờ chiều là xe bánh hẹ đã bắt đầu dọn hàng ở góc cuối chợ Xã Tây mặt đường Nguyễn Trãi. Tuy chỉ nằm khiêm tốn ở một góc nhỏ nhưng nơi đây vẫn thu hút nhiều thực khách, thậm chí có người ăn quen từ nhỏ. Đa phần mọi người nhận xét món ăn ở đây giữ nguyên nét truyền thống của người Hoa nên rất đúng vị.
Địa chỉ: 36 Nguyễn Trãi, Quận 5, TP. HCM
Giờ mở cửa: 17 giờ - 21 giờ
Giá: 15 - 20 ngàn đồng/phần
Bài và ảnh: Bánh Bao