Dậy sớm thưởng thức tô mì dê 'đắt xắt ra miếng' có tuổi đời hơn 20 năm ở Sài Gòn

26/10/2019 - 06:00

PNO - Lần tìm đến quán ăn lâu đời ở quận 11 để khám phá hương vị của thịt dê đầy "bí ẩn" này nhé.

Dù là món ăn khá kén khách vì mùi đặc trưng nhưng thịt dê vẫn được người Sài Gòn tận dụng trong nhiều đặc sản. Quen thuộc nhất thì có nồi lẩu dê nồng nàn, đĩa vú dê giòn thơm... Tuy nhiên, bạn vẫn còn bỏ qua một cái tên độc đáo và chẳng dễ tìm ở thành phố này, đó là hủ tiếu, mì dê. Lần tìm đến quán ăn lâu đời ở quận 11 để khám phá hương vị "bí ẩn" này nhé.

Day som thuong thuc to mi de 'dat xat ra mieng' co tuoi doi hon 20 nam o Sai Gon
 

Phải dậy thật sớm vào buổi sáng, chạy xuống tận khu Xóm Đất bạn mới đến đúng địa chỉ phục vụ món mì dê. Cường Ký không có tuổi đời quá lâu, chỉ 20 năm tồn tại ở Sài Gòn, nhưng đủ gây ấn tượng với món ăn hiếm hoi. Không gian nhỏ, tận dụng lại khoảng vỉa hè trước nhà và hẻm bên cạnh. Ấy vậy mà thực khách chẳng nề hà, vui vẻ ngồi lại thưởng thức hương vị gia truyền này.

Day som thuong thuc to mi de 'dat xat ra mieng' co tuoi doi hon 20 nam o Sai Gon
 

Phần bếp mở cũng đơn giản lắm, chỉ có một nồi nước dùng cùng với nước sôi để trụng hủ tiếu, mì. Nhìn nồi nước lèo to đùng màu cánh gián đang nghi ngút tỏa khói bạn cũng ngẩm đoán được số lượng "khủng" mà quán bán mỗi ngày. Được biết, để có được một hương vị đậm đà như thế thì người ta phải ninh thịt dê hơn 10 tiếng đồng hồ bằng than củi. 

Day som thuong thuc to mi de 'dat xat ra mieng' co tuoi doi hon 20 nam o Sai Gon
 

Ngay từ lúc đầu chế biến, người bán đã khử mùi dê thật kĩ và trộn cùng nhiều gia vị gia truyền để tạo nên hương vị không lẫn vào đâu. Tất cả các bộ phận từ đồ lòng, gân, thịt, lưỡi đều được ninh mềm. Để rồi khi phần nước sắc lại thì phần dê cũng quyện đều vị cay the, nồng nàn đầy kích thích.

Day som thuong thuc to mi de 'dat xat ra mieng' co tuoi doi hon 20 nam o Sai Gon
 

Không trụng mì, hủ tiếu rồi rưới cùng nước súp như nhiều món nước khác. Ở Cường Ký, phần mì được chia thành hai tô. Sở dĩ có sự khác thế là vì dê ăn nóng mới ngon, mà ở nhiệt độ cao quá thì sợi mì lại nhũng. Chỉ một chi tiết nhỏ như thế nhưng cũng đủ thấy quán tinh tế như thế nào.

Day som thuong thuc to mi de 'dat xat ra mieng' co tuoi doi hon 20 nam o Sai Gon
 

Mì dê mang hương vị "lai" độc đáo giữa cà ri và bò kho. Bởi vì nguyên liệu của món ăn này là sự phối hợp của rất nhiều loại gia vị, thảo mộc. Màu cánh gián của nước dùng thấm vào từng miếng thịt, gân thơm lừng. Điểm thêm vài lát rau quế trộn đều là bạn đã có thể thưởng thức ngay đấy.

Day som thuong thuc to mi de 'dat xat ra mieng' co tuoi doi hon 20 nam o Sai Gon
 

Thịt dê mềm, béo cay, càng nhai từng thớ thịt ứa ra làn nước ngọt lịm mới hấp dẫn làm sao. Nhờ cái nồng nàn của sa tế mà mùi đặc trưng dường như bị át hẳn. Sợi mì tươi, giòn dai thoảng mùi trứng. Ngoài ra hủ tiếu mềm cũng là lựa chọn được nhiều người yêu thích đấy. Nếu "ăn khỏe", bạn có thể gọi thêm 1 ổ bánh mì chấm kèm để tận dụng trọn vẹn phần nước lèo đậm đà này nhé.

Day som thuong thuc to mi de 'dat xat ra mieng' co tuoi doi hon 20 nam o Sai Gon
 

Quán chỉ bán vào sáng và tầm 10 giờ là đã hết veo. Bởi thế nếu muốn thưởng thức hãy tranh thủ đến sớm nhé. Phần ăn tương đối nhỏ nhưng mức giá lại khá cao, 55.000 đồng. Tuy nhiên, bạn sẽ cảm nhận hương vị đặc trưng riêng chẳng nơi nào sánh được.

Địa chỉ: 62D Xóm Đất, Quận 11

Giờ mở cửa: 6 giờ - 10 giờ

Giá: 55.000 đồng/phần

Trúc Nguyên 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI