Đầu mùa nước nổi bỗng dưng thấy thèm món cá linh chiên bột

11/10/2019 - 08:00

PNO - Miếng cá chiên nóng hổi, giòn thơm hài hòa cùng vị cá ngọt béo của con nước đầu mùa làm ai cũng thấy ngất ngây.

Mỗi năm vào độ tháng 9 Âm lịch, người dân Đồng bằng sông Cửu Long lại háo hức đón chờ một mùa nước về. Không chỉ mang đến phù sa màu mỡ, quang cảnh thiên nhiên hữu tình mà con nước còn ban tặng biết bao loại cá, tôm.

Từ nguồn thủy sản phong phú, người dân nơi đây đã chế biến thành nhiều món đặc sản níu du khách tứ phương. Nói đến đây, bỗng dưng tôi lại nhớ đến đĩa cá linh chiên bột giòn thơm, hương vị dân dã chỉ có mỗi mùa này.

Cá linh sống ở vùng nước ngọt và chỉ tập trung phổ biến ở miền Tây Nam Bộ. Vào mùa thu, cũng là thời điểm nước nổi, chúng bắt đầu sinh sản và phát triển nhiều nhất.

Cá to chỉ bằng ngón tay, có thể chế biến thành nhiều món ngon như: canh chua cá linh, cá linh kho... Nhưng độ con nước còn non thì cá linh chiên bột lại là "cực phẩm".

Dau mua nuoc noi bong dung thay them mon ca linh chien bot

Sỡ dĩ món này chọn con cá non bởi vì xương chúng còn mềm, bụng lại có độ béo bùi đặc trưng. Khâu chuẩn bị nguyên liệu cho món này cũng không hề phức tạp. Nhưng cá phải đảm bảo độ tươi ngon, vừa mới bắt lên. Mua từ chợ về, chỉ cần cắt bỏ ruột, rửa sạch là có thể đem đi chế biến. 

Dau mua nuoc noi bong dung thay them mon ca linh chien bot
 

Theo công thức của người miền Tây, bột là loại chiên giòn chứ không phải tẩm khô. Bột mì hoặc gói bột mua ngoài chợ, pha cùng nước ấm với liều lượng vừa đủ. Nếu muốn tăng độ béo, bạn có thể thêm vào lòng đỏ trứng và tán thật đều. Mẹ tôi còn hay cho thêm một "nhân tố" nữa là khoai lang hay khoai môn thái sợ. Bà bảo, như thế miếng cá chiên mới có độ giòn, bùi ngon miệng.

Dau mua nuoc noi bong dung thay them mon ca linh chien bot
 
Dau mua nuoc noi bong dung thay them mon ca linh chien bot
 

Bột đã pha xong, chỉ cần cho cá đã nêm nếm cùng một ít gia vị vào trộn đều. Đừng quên bỏ thêm hành lá thái nhỏ điểm xuyết hương sắc cho món. Bắt chảo dầu cho nóng đều, từ từ đổ bột thành từng miếng tròn nhỏ.

Tiếng reo của dầu hòa cùng mùi thơm tỏa ra từ chảo làm tôi cứ ngóng chờ mãi. Để rồi khi hai mặt vàng đều, trở vài vòng thì đặt chúng ra đĩa cho ráo dầu hẳn. Thế là chỉ cần thêm một đĩa rau sống, chén nước mắm nữa là sẵn sàng để thưởng thức rồi đấy.

Dau mua nuoc noi bong dung thay them mon ca linh chien bot
 
Dau mua nuoc noi bong dung thay them mon ca linh chien bot
 

Dùng đũa gắp từng miếng cá nóng hổi, cuốn cùng lát rau, dưa leo rồi chấm trọn vào phần nước mắm chua ngọt, thơm nồng tỏi ớt. Từ từ cho vào miệng, bạn sẽ thấy dừng như mọi hương vị đồng quê dần chiếm lĩnh cổ họng.

Món ăn giòn ruộm, nhai đã miệng. Đến khi cắn chạm vào con cá vẫn còn độ mềm béo mới thú vị làm sao. Chưa hết nhé, miếng khoai còn "tiếp sức" bằng cái bùi ngậy làm bữa ăn thêm phần trọn vẹn. 

Dau mua nuoc noi bong dung thay them mon ca linh chien bot
 

Người miền Tây hiếu khách lắm, cứ có khách đến nhà là mâm cơm đều có đĩa cá linh chiên bột để thiết đãi. Không cầu kì, cao sang, nhưng món ăn dung hòa cái mộc mạc, chân tình của miền quê. Bởi thế mà một lần thưởng thức, thực khách cứ mãi nhung nhớ hương vị ngất ngây lòng người này.

Bài và ảnh: Bánh Bao

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI