Xã hội - Bạn đọc
  Y tế

Quảng Ngãi:

Lại nghi gạo là nguyên nhân bệnh “lạ”

Cập Nhật 15-03-2013 10:06:55

PN - Ngày 14/3, cán bộ Cục Y tế dự phòng cùng một số chuyên gia của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã đến khảo sát tại nhà một số hộ dân có người mắc bệnh “lạ” ở làng Rêu, xã Ba Điền, huyện Ba Tơ, Quảng Ngãi.

Khám cho bệnh nhân mắc bệnh Hội chứng viên da dày sừng bàn tay, bàn chân. (Ảnh: Nguyễn Đăng Lâm/TTXVN)

Theo ông Phan Trọng Lân, Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, đến nay, gạo là nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh “lạ”, bởi phân tích gạo của bà con, tìm thấy trong đó có nhiều độc tố, người sử dụng gạo này sẽ bị tổn thương gan, da. Ông Lân khẳng định: “Gạo không phải là nguyên nhân mà là tác nhân tạo điều kiện cho các yếu tố khác gây bệnh. Tôi có thể khẳng định, nếu tiếp tục để người dân sử dụng gạo này, số ca mắc bệnh sẽ tăng lên. Bộ Y tế cũng vừa có kết luận, độc tố aflatoxin có trong gạo là nguyên nhân gây bệnh viêm da dày sừng bàn tay, bàn chân”.

“Qua nghiên cứu chúng tôi nhận thấy, 36,6% mẫu thóc và 10,7% mẫu gạo có độc tố nấm aflatoxin; 60,7% số người bệnh và 8,9% số người không mắc bệnh trong nhóm nghiên cứu có men gan cao gấp hai lần giá trị bình thường, cũng chưa có bằng chứng nguyên nhân do hóa chất kim loại nặng và do vi sinh vật”, TS Nguyễn Trần Hiển, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết. Cũng theo ông Hiển, sử dụng gạo từ mùa thu hoạch trước, lưu giữ không đúng kỹ thuật, đã tạo ra nguy cơ dẫn đến bệnh “lạ”. TS Trần Minh Như Nguyện, chuyên gia WHO cũng cho rằng, mối nghi ngờ lớn nhất hiện nay vẫn là gạo, tuy nhiên để tìm ra nguyên nhân gây bệnh chính xác cần phải có thời gian. Ông Nguyện cũng không đồng ý với ý kiến bệnh bùng phát theo chu kỳ.

Phản ứng lại các ý kiến trên, nhiều cán bộ, lãnh đạo huyện Ba Tơ đều cho rằng, nghi gạo gây bệnh “lạ” là vô lý. “Hơn nữa, lâu nay họ dùng gạo nhà nước cấp chứ không phải gạo rẫy, rồi sao nơi khác cũng ăn mà không bị, chỉ có ở Ba Tơ?” - ông Phạm Văn Néo, Phó Chủ tịch UBND huyện Ba Tơ nói.

Trung Việt

Chia sẻ

Bình Luận (0)

Ý kiến bạn đọc

LƯU Ý: PNO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. PNO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của bạn đọc.


Chọn mã xác nhận khác.

[ Trở về ]

Menu
Quay lên trên