Xã hội - Bạn đọc
  Y tế

Bảo hiểm y tế “bỏ rơi” bệnh nhân viêm gan?

Cập Nhật 04-05-2013 17:47:55

PN - Bộ Y tế vừa ban hành văn bản dự thảo về danh mục thuốc bảo hiểm y tế năm 2013, trong đó loại bỏ nhiều loại thuốc điều trị viêm gan siêu vi. Điều này khiến nhiều người lo lắng khi có khoảng 20% dân số Việt Nam mắc bệnh viêm gan siêu vi B, C.

Khu khám bệnh gan tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới (TP.HCM) luôn đông nghẹt bệnh nhân 

Chưa thanh toán đã rút lui

Ngày 7/11/2011, Bộ Y tế ban hành Thông tư 31/2011/TT-BYT về việc quyết định đưa một số loại thuốc điều trị viêm gan siêu vi C vào danh mục BHYT và người bệnh sẽ được thanh toán kể từ ngày 25/8/2011. Theo đó, quỹ BHYT sẽ thanh toán đối với một số thuốc chích có hoạt chất interferon và peginterferon trong điều trị viêm gan siêu vi C đúng phác đồ. Nhưng đến nay, chưa có bệnh nhân mắc bệnh viêm gan siêu vi C nào được BHYT thanh toán. BHYT cho rằng, bệnh nhân viêm gan siêu vi C thường điều trị thời gian dài, chi phí cao; mặt khác, hiện chưa có phác đồ chung cho cả nước. Ngặt nghèo hơn khi Bộ Y tế vừa ban hành văn bản dự thảo về nhóm thuốc trong kế hoạch năm 2013, nhưng lại rút tất cả các loại thuốc chích điều trị viêm gan siêu vi ra khỏi danh mục, kể cả các loại thuốc uống rẻ tiền do trong nước sản xuất, với hiệu quả cao.

Cụ thể, với nhóm thuốc chích chứa hoạt chất interferon và peginterferon gồm có bảy loại khác nhau đều bị loại bỏ trong danh mục mới. BS Cao Hữu Nghĩa, Trưởng khoa Xét nghiệm sinh học lâm sàng, Viện Pasteur TP.HCM - cho biết, các loại thuốc chích này chủ yếu điều trị cho bệnh nhân viêm gan siêu vi C; nếu bị loại bỏ thì sẽ không còn thuốc khác trong danh mục BHYT để điều trị thay thế. Như vậy, nếu văn bản dự thảo được thông qua thì người bệnh phải tự mua thuốc điều trị và chi phí cho một đợt điều trị ít nhất là 100 triệu đồng.

BS Võ Minh Quang, Phó phòng Kế hoạch tổng hợp, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới - chia sẻ: “Nếu BHYT chỉ đưa vào danh mục các loại thuốc chứa hoạt chất interferon nhưng thiếu peginterferon cũng không được. Dù thuốc interferon rẻ hơn nhiều so với peginterferon nhưng nếu chích interferon, người bệnh nặng sẽ chích ba mũi một tuần so với peginterferon chỉ có một mũi/tuần. Chưa kể, thuốc interferon có nhiều tác dụng phụ hơn như gây mệt mỏi, vật vã”.

Bên cạnh thuốc chích đắt tiền thì ngay cả thuốc uống rẻ tiền, hiệu quả điều trị tốt như Biphenyl Dimethyl Dicarboxylate 25mg cũng bị loại bỏ. Nhiều BS chuyên điều trị viêm gan cho biết, thuốc này dù không phải là thuốc đặc hiệu chống siêu vi nhưng người bị viêm gan B, viêm gan C khi sử dụng thì những triệu chứng lâm sàng sẽ được cải thiện tốt như: giảm tình trạng viêm gan, men gan cải thiện. Đáng nói, thuốc này do Việt Nam sản xuất giá rất rẻ, mỗi viên chỉ có 1.000đ và mỗi bệnh nhân chỉ được kê từ ba-sáu viên. “Chẳng lẽ thuốc rẻ như vậy cũng gây vỡ quỹ, trong khi hiệu quả rất tốt?” - một BS phân vân.

Không phải hết cách

Bà Lưu Thị Thanh Huyền, Phó Giám đốc BHXH TP.HCM cho biết, bệnh viêm gan siêu vi phải điều trị và theo dõi liên tục, chi phí rất cao, nhưng hiệu quả chỉ đạt từ 50-60%. Hơn nữa, người mua BHYT khi đã mắc bệnh nặng mới mua, trong khi BHYT chưa đạt đến mục đích toàn dân để bù trừ cho nhau. Vì vậy, ngành y tế có thể đang xem xét ưu tiên trước cho các bệnh khác có tính cộng đồng mang lại hiệu quả điều trị cao hơn.

Đại diện một công ty trong nước sản xuất thuốc điều trị viêm gan siêu vi chia sẻ: “Nếu thuốc viêm gan siêu vi không có trong danh mục BHYT, chắc chắn nhiều bệnh nhân không đủ khả năng mua thuốc điều trị, sẽ khiến tăng số lượng người bệnh bỏ điều trị. Nguy hiểm hơn, người bệnh không được điều trị sẽ tăng khả năng lây nhiễm cho cộng đồng”.

BS Võ Minh Quang cho rằng, BHYT muốn hướng đến mục đích toàn dân thì trước hết phải hướng đến người mua bảo hiểm. Vì mục đích của người mua BHYT là phục vụ cho họ và nếu như họ không thấy được lợi cho bản thân thì họ cũng chẳng vì lợi ích cộng đồng. Do đó, nếu các loại thuốc chích không được đưa vào danh mục BHYT sẽ thiệt thòi cho người mua BHYT dạng bắt buộc. Để công bằng với người mua BHYT cũng như tránh vỡ quỹ, BHYT nên có quy định cụ thể. Ví dụ người mua BHYT được 10 năm mới được hưởng chế độ sử dụng thuốc chích vì thông thường, người mắc bệnh viêm gan siêu vi mạn tính thì từ 10 - 20 năm bệnh mới bùng phát nặng; tránh trường hợp bệnh nặng mới mua thẻ. Tuy nhiên, BHYT cũng nên nới rộng cho các trường hợp bị viêm gan siêu vi cấp tính vì mới nhiễm siêu vi, nhưng tiến triển bệnh quá nhanh.

 Văn Thanh

Chia sẻ

Bình Luận (3)

Xuân - @ (13:38 19/09/2014)
Tôi mua bHYT đã lâu nhưng nay phat hiện mình bị VGSV ,C mạn tính tuyp 1 đang phải chích , mà thuốc chích cho bệnh này rất đắt tôi đang lo ko hiểu có tiếp tục theo để điều trị ko , vì BHYT ko thanh toán cho bệnh này , Ko phải riêng tôi mà còn rất rất nhiều. người đang bệnh như tôi phai chịu đựng vì ko có TIỀN để điều trị ,Mong mọi cấp có thẩm quyền hãy nghiên cứu và có giải pháp giải quyết thích đáng để những người bệnh như chúng tôi có thêm hy vọng để mà sống , rất mong các cấp hãy cứu giúp chúng tôi . Kính chào .
Trả lời  |  4  Thích
thua - @ (16:42 18/06/2014)
Cứ nghi tới chuyện lấy tiền và ăn tiền của người mua bhyt nhưng đến khi họ bệnh thì lại từ chối ko thanh toán. Theo bà ta nói vậy, những trường hợp nào bệnh nặng thì bỏ cho người ta chết thì phải
Trả lời  |  4  Thích
nguyễn thị thu hà - @ (00:47 01/06/2013)
Bà Lưu Thị Thanh Huyền, Phó Giám đốc BHXH TP.HCM cho biết, bệnh viêm gan siêu vi phải điều trị và theo dõi liên tục, chi phí rất cao, nhưng hiệu quả chỉ đạt từ 50-60%. Hơn nữa, người mua BHYT khi đã mắc bệnh nặng mới mua, trong khi BHYT chưa đạt đến mục đích toàn dân để bù trừ cho nhau
Theo bà nói vậy thì tôi mua BHYT 10 năm nay chưa 1 lần đi khám BHYT giờ phát hiện viêm gan C phải chờ chết hay sao. Nhà nước kêu gọi người dân mua BHYT giờ lại nói ngược lại, bao nhiêu người chết vì căn bệnh này.Nếu BHYT sợ vỡ nợ thì quy định những người mua BHYT bao năm mới điều trị thì người bệnh cũng an tâm,không lẽ chúng tôi cứ đợi hoài vậy sao
Trả lời  |  9  Thích

Ý kiến bạn đọc

LƯU Ý: PNO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. PNO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của bạn đọc.


Chọn mã xác nhận khác.

[ Trở về ]

Menu
Quay lên trên