Xã hội - Bạn đọc
  Pháp luật

Sai phạm đất ở Long Xuyên: Đề nghị truy tố 22 bị can

Cập Nhật 24-12-2012 09:35:55

Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh An Giang cho biết vừa có kết luận điều tra vụ án liên quan đến việc xây dựng các khu dân cư (KDC) trái pháp luật trên địa bàn TP Long Xuyên. Đồng thời đề nghị viện kiểm sát truy tố 22 bị can về các tội danh: vi phạm các quy định về sử dụng đất đai, cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Trong số này có 21 cán bộ ở TP Long Xuyên như: Huỳnh Giang Sơn (nguyên phó chủ tịch UBND TP), Hồ Đăng Chiến (nguyên trưởng Ban dân vận Thành ủy, nguyên phó chủ tịch UBND TP), Bùi Phước Dũng (nguyên giám đốc Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất), Nguyễn Vĩnh Khánh (nguyên phó Phòng quản lý đô thị), Võ Duy Cương (nguyên phó bí thư Đảng ủy, chủ tịch UBND P.Bình Khánh), Trần Thiện Tích (nguyên phó Ban tổ chức Thành ủy).... Ngoài số bị can nguyên là cán bộ còn có Nguyễn Cao Sang - chủ DNTN Trí Dũng - cũng bị đề nghị truy tố do có liên quan đến vụ án.

Như Tuổi Trẻ đã thông tin, tại TP Long Xuyên qua kiểm tra phát hiện 54 KDC trái pháp luật (tổng diện tích 355.039m²). Đến nay đã điều tra xong bảy KDC của UBND P.Mỹ Quý, UBND P.Mỹ Phước, Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất, các cơ quan thuộc TP Long Xuyên, DNTN Trí Dũng, hộ Nguyễn Ngọc Ni và của ông Nguyễn Vĩnh Khánh.

Cơ quan điều tra đã xác định bảy KDC này không có bản vẽ tỉ lệ 1/500, chưa lập dự án đầu tư theo quy định được cơ quan thẩm quyền phê duyệt, chưa có quyết định thu hồi đất, quyết định giao đất cho chủ đầu tư. Một số chủ đầu tư, đại diện chủ đầu tư không thuộc đối tượng được thành lập và hoạt động theo pháp luật. Nhiều trường hợp khi sang nhượng đất không làm hợp đồng mà chỉ làm hợp đồng ủy quyền, khi chuyển nhượng lại cho người khác thì hạ thấp giá trị hợp đồng nhằm mục đích trốn thuế gây thất thu ngân sách hàng tỉ đồng.

Hai ông Hồ Đăng Chiến và Huỳnh Giang Sơn đều là phó chủ tịch UBND TP Long Xuyên, vốn nắm rõ chủ trương của tỉnh về quy hoạch đô thị, quy hoạch dân cư trên địa bàn, do thiếu kiểm tra đã cho phép chuyển mục đích sử dụng, chuyển quyền sử dụng và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trái quy định gây hậu quả nghiêm trọng.

Một số cán bộ như Phan Ngọc Dũng (phó bí thư Thành ủy), Nguyễn Trung Thứ (phó Ban tổ chức Tỉnh ủy), Lâm Minh Lĩnh (nguyên chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Thành ủy), Mai Hòa Diệp (nguyên trưởng Ban tổ chức Thành ủy), Nguyễn Việt Hùng (nguyên bí thư Thành ủy) có liên quan đến việc cho chủ trương thành lập trái phép một số KDC đã vi phạm các quy định của pháp luật về đất đai và có hưởng lợi từ việc chuyển nhượng nền nhà. 

Theo Tuổi Trẻ

Chia sẻ

Bình Luận (0)

Ý kiến bạn đọc

LƯU Ý: PNO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. PNO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của bạn đọc.


Chọn mã xác nhận khác.

[ Trở về ]

Menu
Quay lên trên