Xã hội - Bạn đọc
  Hoạt động Hội

Trước sau một dạ anh hùng…

Cập Nhật 01-02-2013 14:27:28

PN - Sáng 31/1, công trình Nhà tưởng niệm Bà mẹ Việt Nam Anh hùng (VNAH), Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân (LLVTND) Nguyễn Thị Rành (ấp Trại Đèn, xã Phước Hiệp, huyện Củ Chi, TP.HCM) do Hội LHPN TP làm chủ đầu tư đã chính thức khánh thành sau hơn sáu tháng thi công.

Sự kiện này không chỉ đáp ứng niềm mong mỏi về một công trình thờ phụng khang trang, xứng tầm với công lao và sự hy sinh của Má Tám Rành, mà còn mở ra một “địa chỉ đỏ” tham quan, học tập, giáo dục của phụ nữ và nhân dân mọi miền Tổ quốc.

Các cháu thiếu nhi dâng hương tại Nhà tưởng niệm - Ảnh: Phùng Huy

Dù tổ chức vào thời điểm cận Tết Nguyên đán, nhưng trong ngày khánh thành công trình có sự hiện diện của đông đảo khách mời, trong đó có bà Nguyễn Thị Thanh Hòa - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam, bà Nguyễn Thị Thu Hà - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy TP.HCM cùng đại diện Hội LHPN 24 quận/huyện, ban ngành đoàn thể và hàng trăm người dân Củ Chi.

Chỉ còn đúng một tuần nữa là lễ giỗ lần thứ 34 của Má. Sáu tháng trước, con đường dẫn vào nhà thờ Má lởm chởm sỏi đá thì nay đã được thay bằng một đoạn đường trải bê tông phẳng lỳ và cao ráo. Sáu tháng trước, ngôi nhà thờ má xuống cấp, sân nhà gạch trơn trợt, không có cổng, bờ rào bao quanh thì hôm nay nơi đây đã được xây dựng một công trình khang trang. Nổi bật nhất là khu điện thờ Má, chồng Má cùng tám người con và hai cháu hy sinh trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Trên tường treo các huân huy chương, bằng khen, bằng Tổ quốc ghi công. Khu vực điện thờ còn phục dựng một chiếc võng mà lúc sinh thời má thường dùng cùng với các kỷ vật của Má được gìn giữ như bát, đĩa, bình vôi, giấy báo tử… Việc thiết kế nội thất, khu vực thờ Má do Báo Phụ Nữ TP tham mưu và vận động thực hiện.

Các nữ lãnh đạo Trung ương và Thành phố dâng hương trước bàn thờ Má Rành

Bà Nguyễn Thị Thanh Hòa, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam tặng quà cho gia đình Má Rành

Trong ngày khánh thành, rất đông khách mời và nhân dân trong vùng đã đến thắp hương, dâng hoa chiêm bái, lặng người trước câu đối khái quát được sự hy sinh vô bờ bến của Má cho cách mạng:“Trước sau một dạ anh hùng, quê nghèo đất thép/ Con cháu mười người liệt sĩ, tay trắng lòng son”.

Có mặt rất sớm, trước khi lễ khánh thành chính thức diễn ra, bà Nguyễn Thị Thu Hà - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy TP.HCM sau khi thắp hương đã lặng lẽ đến bên sổ vàng truyền thống, ghi: Trải qua các cuộc kháng chiến vĩ đại giải phóng miền Nam thống nhất đất nước, cùng với cả dân tộc, các mẹ, các chị, các gia đình chính sách đã chịu đựng nhiều hy sinh mất mát to lớn vào sự nghiệp bảo vệ và xây dựng đất nước ngày nay. Phẩm chất “Anh hùng bất khuất, trung hậu, đảm đang” của phụ nữ Việt Nam đã được Đảng và nhân dân ta khẳng định và ca ngợi. Trong đó, khí thế hiên ngang của Mẹ VNAH - AHLLVTND Nguyễn Thị Rành trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước đã trở thành biểu tượng sáng ngời của phụ nữ Việt Nam”. Trước trang này còn có bút tích của Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM Lê Thanh Hải: “…Nhà tưởng niệm của mẹ VNAH - AHLLVT Nguyễn Thị Rành cùng với Đền tưởng niệm Liệt sĩ Bến Dược, Khu truyền thống cách mạng Sài Gòn - Chợ Lớn - Gia Định… là những công trình đền ơn đáp nghĩa của Đảng bộ và nhân dân TP.HCM tri ân anh hùng liệt sĩ cần được giữ gìn để tôn vinh, giáo dục truyền thống yêu nước, cách mạng của nhân dân ta, Đảng ta thế hệ hôm nay và mai sau…”.

Bà Đinh Thị Bạch Mai - Chủ tịch Hội LHPN TP cho biết, ngay sau lễ khánh thành, Hội LHPN TP sẽ phối hợp với Huyện ủy, UBND huyện Củ Chi có kế hoạch phát huy hiệu quả công trình Nhà tưởng niệm Bà mẹ VNAH - AHLLVTND Nguyễn Thị Rành trong việc giáo dục thế hệ trẻ. Đồng thời, phát huy vai trò của các thành viên trong gia đình Má Tám Rành và cán bộ, nhân dân ấp Trại Đèn, xã Phước Hiệp trong việc thường xuyên quan tâm, chăm sóc, giữ gìn nhà tưởng niệm; thờ cúng Má Tám Rành thật chu đáo để công trình luôn là niềm tự hào của cán bộ, hội viên phụ nữ TP.HCM, là địa chỉ đỏ, là điểm đến tham quan học tập, giáo dục truyền thống yêu nước của phụ nữ và nhân dân mọi miền Tổ quốc. Đây cũng là niềm mong mỏi chung của phụ nữ TP - những người đã góp sức, góp công gửi gắm vào công trình trọng điểm đầy ý nghĩa này.

Cao Hoài An

So với ý tưởng ban đầu “Tôn tạo nhà lưu niệm Bà mẹ VNAH - AHLLVTND Nguyễn Thị Rành” dự định sẽ khánh thành vào cuối tháng 12/2012 thì công trình vừa khánh thành đã được mở rộng quy mô rất nhiều. Ngoài phần đất ban đầu, được sự chỉ đạo của Thường trực Thành ủy và sự hỗ trợ của Huyện ủy, UBND huyện Củ Chi, xã Phước Hiệp và sự đồng tình, hỗ trợ của ông Lê Văn Tiên, chủ đất liền kề với khu nhà Má để lại phần đất 812m2 cho công trình, Hội LHPN TP đã quyết định xây dựng thành “Nhà tưởng niệm Bà mẹ VNAH - Anh hùng LLVTND Nguyễn Thị Rành”. Sau khi mở rộng, tổng diện tích khu đất thực hiện công trình Nhà tưởng niệm hiện nay là 1.109,3m2 gồm các hạng mục: diện tích Nhà tưởng niệm là 106,2m2, diện tích nhà ở của gia đình Má Tám Rành là 79,38m2, diện tích sân vườn là 923,72 m2. Tổng mức đầu tư công trình hơn 3,5 tỷ đồng. Công trình có sự đóng góp của cán bộ, hội viên, phụ nữ thành phố, gồm: 24 quận/huyện Hội, Ban công tác nữ Công an TP, Sở Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy, Bộ Tư lệnh, Bộ đội Biên phòng, Thành Hội, Báo Phụ Nữ, Nhà Văn hóa Phụ Nữ cùng các đơn vị doanh nghiệp và các nhà hảo tâm trên địa bàn TP. 

 

Chia sẻ

Bình Luận (0)

Ý kiến bạn đọc

LƯU Ý: PNO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. PNO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của bạn đọc.


Chọn mã xác nhận khác.

[ Trở về ]

Menu
Quay lên trên