Xã hội - Bạn đọc
  Đời sống

Để dành tiền đi dưỡng lão

Cập Nhật 07-10-2012 07:40:01

PNCN - Đã qua rồi cái thời là nỗi ám ảnh của người già, viện dưỡng lão giờ đây là lựa chọn của một bộ phận người cao tuổi có cùng một suy nghĩ: không muốn làm phiền con cháu. Và để chuẩn bị cho điều này, trước đó, họ đã chuẩn bị, tích cóp cho ngày sẽ đến nơi đây an dưỡng trong niềm lạc quan.

Niềm vui được chăm sóc của cụ Đạt Ma Thị Long tại Làng an dưỡng Ba Thương

TRỐN CON ĐI DƯỠNG LÃO

Cách đây hai năm, bà Nguyễn Thị Nguyệt, nguyên phó giám đốc một công ty xuất khẩu thủy sản đang sống cùng nhà với các con và cháu nội ngoại, bỗng khăn gói lên Làng an dưỡng Ba Thương (huyện Củ Chi) để ở. Các con của bà khóc lóc: “Tại sao mẹ lại quyết định như vậy? Hai chúng con đều yêu thương mẹ, kinh tế gia đình mình đảm bảo để phụng dưỡng mẹ. Rồi người đời nhìn chúng con ra sao?”. Gạt hết ngoài tai lời của con, bà Nguyệt quyết theo lựa chọn của mình. Bà nói: “Tôi đã từng một mình nuôi hai con suốt 31 năm kể từ ngày chồng mất. Bây giờ ở tuổi 70, tôi biết rõ lựa chọn nào tốt nhất”. Thế là bà âm thầm “ra đi”. Các con đi làm về thấy “mất mẹ”, tá hỏa chạy đi tìm. Khi đến làng an dưỡng, cả hai người con bà Nguyệt mới thấy yên lòng bởi nơi này đầy cây xanh, không khí trong lành, thanh tịnh.

Cũng không được các con đồng ý vào viện dưỡng lão khi cơ ngơi, nhà cửa ở TP.HCM và Hà Nội đều rộng rãi, khang trang, ông Nguyễn An Bình, sinh năm 1938, nguyên là cán bộ Viện Khoa học Việt Nam phải nhờ người quen đứng ra bảo lãnh để được đi dưỡng lão. Ông Bình nói: “Cái khó của tôi còn là ở bà vợ, bà ấy vẫn đang ở Hà Nội cùng con cháu. Khi tôi rủ vào dưỡng lão, bà cho rằng tôi dở hơi. Nhưng khi vào đây, tôi mới cảm thấy mình thực sự được sống như ý. Những “dở hơi, trở chứng” của tôi lại đồng điệu với hầu hết bạn bè chung tâm ý nơi này”.

Theo ông Bình, suy nghĩ “trẻ cậy cha, già cậy con” không hợp thời nữa. Xu hướng bây giờ khi xã hội ngày một phát triển hơn, người già tuy đầy đủ tiện nghi vật chất hơn, nhưng lại càng cô đơn hơn. Ông Bình nói: “Người giúp việc làm sao nói chuyện, tâm tình cùng chúng tôi? Con cái phải phấn đấu, lao động cho cuộc đời của chúng, và viện dưỡng lão với chất lượng phục vụ cao là lựa chọn lý tưởng của người già. Sau 30-50 năm lao động, cống hiến cho đất nước, cho gia đình, người lao động được chăm sóc, an dưỡng như thế này là điều tự nhiên”.

Tuy nhiên, đây vẫn còn là một nhận thức không dễ được chấp nhận ở xã hội Việt Nam. Ông Nguyễn Việt Cường, sinh năm 1932, nguyên là bác sĩ ở Quân y viện 108, người từng lén vợ con vào Trung tâm dưỡng lão Thị Nghè cách đây hai năm, bộc bạch: “Viện dưỡng lão chính là giải pháp để giải thoát cho giới trẻ. Lẽ ra các con cháu phải là người đưa cha mẹ đến nhà dưỡng lão, nhưng chính định kiến về việc báo hiếu là phải chăm sóc, phụng dưỡng cha mẹ già đã đè nặng con cháu chúng ta. Khi tôi chọn viện dưỡng lão, các con tôi ray rứt, không yên”.

Dù các con của bà Đạt Ma Thị Long (nhà ở Q.2) có tư tưởng tiến bộ hơn khi đưa mẹ đến lưu trú ở Làng an dưỡng Ba Thương từ năm 2008, nhưng cũng vẫn mang cảm giác băn khoăn. Bà Long nói: “Ban đầu tôi tính ở thử, nhưng thấy người ta chăm mình tốt quá, cơm ngày ba bữa, đầy đủ dinh dưỡng, phòng ốc sạch sẽ, có người giặt giũ. Rồi có nhiều bạn bè để chuyện trò… Các con đưa tôi đi chơi “thử nghiệm”. Giờ tôi lại khuyên chúng hãy để mẹ được ở nơi này”.

Cụ Nguyễn Việt Cường (bìa phải) đang tâm tình cùng các bạn già thân thiết ở nhà B7 Trung tâm dưỡng lão Thị Nghè

“CUNG” CHƯA ĐỦ, “CẦU” CHƯA TỚI

Toàn TP.HCM có gần 10 trung tâm dưỡng lão, trong đó, hơn 90% đơn vị phục vụ miễn phí cho các đối tượng người già neo đơn, khó khăn. Những trung tâm có chất lượng cao, dịch vụ tốt, phòng ốc riêng biệt là Ba Thương, Suối Mơ (Q.9, TP.HCM) và Trung tâm dưỡng lão Thị Nghè. Do là đơn vị nhà nước, nên Trung tâm dưỡng lão Thị Nghè có giá cả khá mềm, phí ăn ở, phục vụ cộng luôn dịch vụ y tế đơn giản chỉ gần ba triệu đồng/cụ một tháng - đó là tính luôn các khoản phụ thu như tiền điện cho tủ lạnh, máy vi tính… mà các cụ trang bị thêm cho mình. Còn Làng an dưỡng Ba Thương, Suối Mơ, mỗi nơi có đến gần 100 phòng dạng biệt thự vườn, nhưng cũng chỉ mới vài phòng có khách dưỡng lão, còn lại các phòng cho khách nước ngoài thuê an dưỡng. Giá dịch vụ ở đây từ tám đến chín triệu đồng/tháng, khá đắt so với mặt bằng thu nhập chung, nhưng chất lượng dịch vụ theo lời các cụ Long, cụ Nguyệt là hợp lý. Ông Nguyễn Hữu Ái, quê ở Cai Lậy, Tiền Giang, đang ở tại phòng số 5, làng Ba Thương, cho biết: “Theo tôi, đây là mức giá phù hợp, nhưng vì làng quảng bá cho mình kém quá. Tôi sống ở Việt Nam mình mà không biết nơi đây để vào, phải cậy con gái bên Mỹ mới biết có Làng an dưỡng Ba Thương này”.

Cũng không quảng bá, tiếp thị, Trung tâm dưỡng lão Thị Nghè với hơn 100 phòng, nhưng chỉ mới dùng khoảng 80% lượng phòng đang có. Phỏng vấn khoảng 20 cụ đang sinh sống ở trung tâm này, các cụ đều cho biết phải chật vật lắm mới tìm ra được nơi đây. Có cụ phải đi từ Bắc vào Nam mới biết đến nơi này và… ở luôn chẳng muốn về nhà. Do được Nhà nước đầu tư, lại ở ngay trung tâm thành phố nên Trung tâm dưỡng lão Thị Nghè có nhiều hoạt động phong phú cho người già. Trung tâm như một “xã hội” thu nhỏ, ngoài khu dành riêng cho các cụ già diện chính sách, các Bà mẹ Việt Nam anh hùng, còn lại các khu vực khác dành cho khách ở dạng dịch vụ với đủ thành phần khác nhau. Sáng sáng, các cụ rủ nhau từng nhóm tập thể dục dưỡng sinh, đi bộ, đánh cầu lông, chơi cờ tướng. Buổi tối, nhiều phòng được mở thành câu lạc bộ ngâm thơ, nói chuyện thời sự, tâm tình. Một số cụ vẫn còn làm việc, sáng tác, đi sinh hoạt Đảng, cùng nhau đi làm từ thiện ở các trung tâm dưỡng lão khó khăn. Một số cụ già bệnh tật và gần lẫn thẫn thì được quan tâm đặc biệt hơn.

Có thể nói, đây là một nhu cầu thực tế và có xu hướng gia tăng. Bác sĩ Nguyễn Việt Cường cho biết: “Nhiều bạn già của tôi đang muốn vào viện dưỡng lão. Chúng tôi đã lao động và tích lũy, để dành tiền đi dưỡng lão, nhu cầu này chính đáng, nhân bản và tiến bộ. Tại sao chúng ta không thực hiện và đầu tư nhiều hơn cho nó?”. Nhà nước chưa làm xuể, tư nhân chần chừ... đã để một khoảng trống dịch vụ cho những người già có nhu cầu chỉ vì những tâm lý thông thường chi phối.

Nghi Anh

* Ngày 28/9, tại Hà Nội đã diễn ra buổi Hội thảo Người cao tuổi ở Việt Nam, cơ hội, thách thức và định hướng chính sách. Số liệu từ điều tra biến động dân số năm 2011 của Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình cho thấy, số lượng người cao tuổi đang tăng nhanh hơn bất kỳ nhóm dân số nào khác. Hiện nay, cứ 10 người thì có một người từ 60 tuổi trở lên, dự đoán đến năm 2050, cứ năm người thì có một người từ 60 tuổi trở lên. Chính vì vậy, già hóa dân số là một hiện tượng cần được đặc biệt quan tâm.

Phát biểu tại hội thảo, ông Nguyễn Trọng Đàm, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB-XH, Ủy viên thường trực Ủy ban quốc gia về Người cao tuổi Việt Nam nói: “Khi Chương trình hành động quốc gia về Người cao tuổi giai đoạn 2012-2020 được thông qua thì vấn đề người cao tuổi sẽ là trọng tâm của các chương trình, chính sách, đề án của Chính phủ. Theo đó, đầu tư cho y tế, giáo dục, sự tham gia và công việc ổn định cho thanh niên đóng vai trò quan trọng trong việc giải quyết các nhu cầu của thế hệ người cao tuổi trong tương lai. Trong đó, việc xây dựng hệ thống trung tâm dưỡng lão (cả tư lẫn công) trên cả nước là điều cấp bách”.

 

Địa chỉ một số trung tâm - viện dưỡng lão:

1 - Viện Dưỡng lão nghệ sĩ TP.HCM: hẻm 314 (khoảng 200m) Âu Dương Lân, Q.8 (TP.HCM) .

2 - Trung tâm dưỡng lão Thị Nghè: 153 Xô Viết Nghệ Tĩnh, Q.Bình Thạnh, TP.HCM.

3 - Trung tâm Nuôi dưỡng - Bảo trợ người già Chánh Phú Hòa: Km 16, TL 751, xã Chánh Phú Hòa, huyện Bến Cát, tỉnh Bình Dương.

4 - Trung tâm Nuôi dưỡng - Bảo trợ người già Thạnh Lộc: 3E Tô Ngọc Vân, P.Thạnh Xuân, Q.12, TP.HCM.

5 - Trung tâm Thiên Ân: Tỉnh lộ 43 - đường số 8, Phú Châu - Tam Phú, Q.Thủ Đức, TP.HCM.

6 - Viện dưỡng lão Việt-Hoa: 301/117H70 Bến Bình Đông, P.4 , Q.8, TP.HCM.

7 - Trung tâm dưỡng lão Tình Thương: 469 Nơ Trang Long, P.13, Q.Bình Thạnh, TP.HCM.

8 - Trung tâm dưỡng lão Bình An: 4395/1 Nguyễn Cửu Phú, P.Tân Tạo A, Q.Bình Tân, TP.HCM.

9 - An dưỡng viện Phát Diệm: 212 Lê Ðức Thọ, P.15, Q.Gò Vấp, TP.HCM.

10 - Trung tâm dưỡng lão tình thương Vinh Sơn: 469/17 Nơ Trang Long, P.13, Q.Bình Tân.

11 - Trung tâm dưỡng lão cao cấp Suối Mơ: ấp Giãn Dân, P.Long Bình, Q.9, TP.HCM.

12 - Làng an dưỡng Ba Thương: ấp Ràng, xã Trung lập Thượng, huyện Củ Chi, TP.HCM.

13 - Nhà dưỡng lão Nhân Ái: 24/7 đường số 1, KP.1, P.Tam Đình, Q.Thủ Đức, TP.HCM.

14 - Nhà dưỡng lão Tình Thương: giáo xứ Tân Thông, Tân Thông Hội, huyện Củ Chi, TP.HCM.

 

 

Chia sẻ

Bình Luận (2)

Phạm Phước - Thaomi@ (13:40 02/01/2015)
Tôi có một mẹ già vẫn còn đi lại được nhưng bà bị lẫn hay quên chuyện vừa xảy ra.. Cả nhà con cháu đều đi học và đi làm chúng tôi để bà ở nhà với cô giúp việc thật không an tâm .. Rất mong nhà dưỡng lão có dịch vụ nhận các cụ chăm sóc trong ngày sau giờ làm chúng tôi sẽ đón mẹ về giống như các nhà giữ trẻ thì hay biết mấy. Như vậy bà vẫn được chăm sóc tốt mà vẫn được gần con cháu mỗi ngày.
Trả lời  |  0  Thích
Nguyễn Thị Phương - @ (19:54 14/02/2013)
Tôi không có con cái gì, sau này về hưu rất muốn sinh hoạt trong trại dưỡng lão, mà không biết thủ tục ra sao nữa? Có Bác nào biết mách giúp tôi với, rất cảm ơn các bác...
Trả lời  |  52  Thích
nguyen thi kim oanh - @ (11:11 05/12/2014)
Chị có thể tham gia dưỡng lão thiên đức hoặc bất kỳ dưỡng lão nào ở hà nội, yêu cầu có ai đó hoặc tự chị làm thủ tục đóng tiền chúc chị có ké hoạch hiện thực, thân ái.
2  Thích

Ý kiến bạn đọc

LƯU Ý: PNO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. PNO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của bạn đọc.


Chọn mã xác nhận khác.

[ Trở về ]

Menu
Quay lên trên