Xã hội - Bạn đọc
  Chính trị

Nội quy phù hợp giúp phát huy dân chủ ở cơ sở

Cập Nhật 31-07-2013 14:23:48

PNO – Ông Nguyễn Văn Rảnh, Trưởng ban Dân vận Thành ủy TP.HCM đã phát biểu như trên khi dự khai giảng lớp bồi dưỡng công tác quy chế dân chủ (QCDC) ở cơ sở năm 2013 do Ban Chỉ đạo TP.HCM về thực hiện QCDC ở cơ sở tổ chức sáng 31/3.

Lớp bồi dưỡng công tác quy chế dân chủ ở cơ sở năm 2013.

Ông Nguyễn Văn Rảnh cho rằng, để việc thực hiện QCDC ở cơ sở có hiệu quả, cần phải xây dựng được những quy định, quy chế, nội quy, quy ước sát hợp với đặc điểm từng địa phương, đơn vị. Quá trình xây dựng các quy định phải phát huy trí tuệ của đông đảo cán bộ, công chức, người lao động và nhân dân, làm cho mọi người nhận thức được quyền làm chủ của mình để tự nguyện, tự giác thực hiện.

Đối với cấp ủy cấp trên, phải thường xuyên chỉ đạo, kiểm tra, hướng dẫn, kịp thời tháo gỡ vướng mắc, không khoán trắng cho cơ sở. Cần quan tâm phát hiện và nhân rộng các điển hình tiêu biểu; gắn thực hiện QCDC với thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương, cơ quan, đơn vị.

“Để thực hiện QCDC ở cơ sở thực chất, không hình thức, đòi hỏi người đứng đầu cơ quan, đơn vị phải gương mẫu thực hiện” – ông Nguyễn Văn Rảnh đúc kết.

Được biết, lớp bồi dưỡng này dành cho gần 250 học viên là lãnh đạo và thành viên ban chỉ đạo 24 quận huyện về thực hiện QCDC cơ sở.

Học viên được bồi dưỡng các nội dung: chính sách, pháp luật Nhà nước về thực hiện QCDC ở cơ sở; việc thực hiện QCDC ở xã, phường, thị trấn; quy chế thực hiện dân chủ trong hoạt động của cơ quan; thực hiện quy chế dân chủ ở các đơn vị sự nghiệp (trong nhà trường, bệnh viện công lập); hướng dẫn thực hiện quy ước khu phố, ấp, cụm dân cư; một số vấn đề mà ban chỉ đạo QCDC ở cở sở tham mưu cấp ủy lãnh đạo, chỉ đạo hệ thống chính trị thực hiện QCDC ở cơ sở…

Lynh Vy

 

Chia sẻ

Bình Luận (0)

Ý kiến bạn đọc

LƯU Ý: PNO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. PNO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của bạn đọc.


Chọn mã xác nhận khác.

[ Trở về ]

Menu
Quay lên trên