Thị trường
  Tin Tức

Chợ tự phát “giết” chợ truyền thống

Cập Nhật 27-06-2012 10:22:29

PN - Gây mất an ninh trật tự, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm nhưng các chợ tự phát vẫn đang mọc lên khắp nơi. Đặc biệt, hình thức kinh doanh bất hợp pháp này đang khiến nhiều chợ truyền thống ế ẩm, sống dở, chết dở.

“Đầu nậu” chợ tự phát

Trên đường Phạm Hữu Lầu (gần góc đường 15B - Phạm Hữu Lầu, P.Phú Mỹ, Q.7, TP.HCM) có một chợ tự phát thu hút gần cả trăm người bán nhưng nhiều năm qua, chính quyền địa phương vẫn không thể dẹp được. Mỗi khi thấy bóng dáng cơ quan kiểm tra, lập tức những người bán rút vào nhà dân hai bên đường “lánh nạn”. Khi lực lượng kiểm tra đi qua, họ lại “bung” ra bán tiếp, cứ như trò chơi cút bắt. Để được các chủ nhà hai bên đường “che chở”, hàng tháng họ phải đóng một số tiền cho các chủ nhà này. Trong vai người bán tự phát, chúng tôi đến gặp bà H. - chủ một căn nhà mặt tiền trên đường Phạm Hữu Lầu đề nghị được thuê mặt tiền nhà bà để bán. Dù mặt tiền chỉ rộng khoảng 20m2 nhưng bà H. hét giá tới một triệu đồng/tháng cho một người bán và hiện mặt tiền nhà bà đã có tổng cộng 15 người thuê. Tôi chê đắt, bà H. “ngửa bài”: “Đây là nhà tui thuê có giấy phép kinh doanh đầy đủ, anh sẽ được an toàn khi tạm lánh ở đây, mấy chỗ kia chủ nhà cho thuê không có giấy phép kinh doanh nên giá rẻ hơn”.

Chợ tự phát thuê đất bán tràn lan trên đường Phạm Hữu Lầu, Q.7 - Ảnh: P.Huy

Tại chợ tự phát trên đường Bùi Minh Trực (Q.8), chúng tôi gặp bà C. - là người chuyên kinh doanh “người bán tự phát”. Bà C. đi “săn” những nhà có mặt tiền đẹp để thuê dài hạn, xin giấy phép kinh doanh, sau đó cho những người bán tự phát thuê lại để hưởng chênh lệch. Cứ như vậy, bà C. đi đến đâu là chợ tự phát kéo theo đến đó, bà chỉ việc “ngồi mát ăn bát vàng”.

Nếu bị chính quyền địa phương đẩy đuổi quá “rát”, một số người còn “lách” dưới hình thức doanh nghiệp tư nhân nhưng thực chất chỉ bán vài rổ rau, con cá để tràn lan trên vỉa hè khiến chính quyền địa phương rất “đau đầu” trong việc giải tỏa. Tại đường TTH (P.Tân Thới Hiệp), TTN08 (P.Tân Thới Nhất), Q.12, có thể điểm danh được những doanh nghiệp dạng này như: doanh nghiệp THĐ, doanh nghiệp THK… Đại diện lãnh đạo UBND Q.12 và UBND P.Phú Mỹ (Q.7) thú nhận: “Chợ tự phát đang được một số người đứng ra hỗ trợ lách luật rất tinh vi. Cơ quan kiểm tra tuy biết rõ chủ nhà mang giấy phép kinh doanh cho người bán tự phát thuê lại nhưng khi kiểm tra thì họ khai là nhân viên của mình nên lực lượng kiểm tra đành “bó tay”.

Chết vì chợ tự phát

Điều đáng lo là nhiều chợ tự phát hiện đang “phình” to, đẩy chợ truyền thống vào cảnh ngắc ngoải. Nếu trước đây, quanh chợ Phạm Văn Hai (Q.Tân Bình) chỉ có vài chục người buôn bán tự phát vào mỗi buổi sáng thì hiện con số này đã lên đến hàng trăm người. Trên đường Nguyễn Bặc, mỗi sáng, khi nhiều sạp trong chợ Phạm Văn Hai còn chưa mở cửa thì hàng trăm người đã dọn hàng ra ngồi chật kín hai bên vỉa hè. Hàng loạt các con đường cạnh đó như: Đinh Điền, Dương Vân Nga, Tân Sơn Hòa… tình hình cũng xôm tụ không kém. Chợ tự phát ngày càng “nở” to thì chợ Phạm Văn Hai ngày càng “teo tóp”. Theo Ban quản lý (BQL) chợ Phạm Văn Hai, hiện tất cả các ngành hàng trong chợ đều có tình trạng sạp “trùm mền”.

Tương tự, chợ Hoàng Hoa Thám (Q.Tân Bình) cũng đang bị chợ tự phát “ép” tơi tả. Nhiều tiểu thương có sạp trong chợ vẫn bỏ ra ngoài bán. Bà L. - một tiểu thương "chợ chạy" trên đường Hoàng Hoa Thám thú thật, từ ngày bà chịu khó tham gia “chợ chạy”, thu nhập khá lên nhiều vì không phải đóng thuế, khách hàng lại đông hơn. Đại diện BQL chợ Hoàng Hoa Thám thừa nhận, trong tổng số 600 sạp của chợ thì hiện đã có 100 sạp “nghỉ hưu”.

Theo ghi nhận của chúng tôi, nạn nhân của chợ tự phát đang xuất hiện khắp các khu chợ. Cụ thể, tại chợ Bà Chiểu (Q.Bình Thạnh), khu vực bán hàng nông sản thực phẩm có hơn 200 sạp thì nay còn chưa tới 1/3 sạp đang hoạt động; chợ Hòa Bình có 150/650 sạp đang “đắp chiếu”; chợ Nhị Thiên Đường (Q.8) “treo” sạp gần 40% trong tổng số 258 sạp…

Quy hoạch bán lẻ nông sản, thực phẩm: Bao giờ hoàn thành?

Nhằm đưa tình trạng kinh doanh buôn bán trên địa bàn TP.HCM đi vào trật tự, ổn định, khoảng giữa năm 2009, UBND TP.HCM đã ban hành Quyết định số 64/2009/QĐ-UBND về phê duyệt quy hoạch bán lẻ nông sản, thực phẩm trên địa bàn TP.HCM. Trong đó, UBND TP.HCM giao rõ trách nhiệm “UBND các quận, huyện tiến hành quy hoạch kinh doanh nông sản, thực phẩm trên địa bàn quận, huyện…”. Tuy nhiên, đến nay, ngoài UBND Q.12 đã hoàn chỉnh quy hoạch từ tháng 7/2011, phần lớn các quận, huyện còn lại chưa làm gì hoặc còn đang trong thời kỳ “thai nghén”.

Ông Lê Văn Tuấn (cán bộ phụ trách soạn thảo quy hoạch Phòng Kinh tế Q.7) cho rằng: “Khó khăn hiện nay là Quyết định 64 chỉ giao trách nhiệm cho các quận, huyện quy hoạch kinh doanh bán lẻ nông sản, thực phẩm mà không đưa ra những tiêu chí cơ bản để các quận, huyện làm căn cứ xây dựng quy hoạch”. Còn bà Vũ Thị Tường Vy - Trưởng phòng Kinh tế Q.3 cho rằng, khi người dân xin giấy phép kinh doanh đúng quy định thì các cơ quan chức năng có nghĩa vụ phải cấp, không thể hạn chế quyền kinh doanh của người dân. Vì vậy, hiện quận chưa thực hiện việc quy hoạch bán lẻ nông sản, thực phẩm trên địa bàn quận.

Trong khi đó, theo UBND Q.12, quy hoạch bán lẻ nông sản, thực phẩm chính là “chìa khóa” để giải quyết tình trạng chợ tự phát vì phần lớn chợ tự phát đều bán mặt hàng chính là nông sản, thực phẩm. Theo quy hoạch của quận, những địa điểm được bán lẻ nông sản, thực phẩm phải nằm trên các tuyến đường có lòng đường rộng tối thiểu 7m (tương đương hai làn xe); diện tích điểm kinh doanh rộng tối thiểu 36m2, chiều ngang tối thiểu 4m; cách trường học, chợ tối thiểu 200m; có diện tích cho việc xuất, nhập hàng hóa, nguyên liệu, thành phẩm; có chỗ đậu xe cho khách hàng…

Hùng Phan - Tuyết Anh

Chia sẻ

Bình Luận (0)

Ý kiến bạn đọc

LƯU Ý: PNO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. PNO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của bạn đọc.


Chọn mã xác nhận khác.

[ Trở về ]

Menu
Quay lên trên