Khỏe - Đẹp
  Bác sĩ gia đình

Cao bạch quả không giúp ngừa Alzheimer

Cập Nhật 11-09-2012 00:15:01

PNO-Các nhà nghiên cứu Pháp tuyên bố ginkgo biloba, chất cao chiết xuất đậm đặc từ lá cây ginkgo biloba (cây bạch quả) không ngừa được bệnh Alzheimer do tuổi già và cũng không thể trì hoãn quá trình này.

Cây bạch quả (minh họa: Internet )

Thập niên trước, nhiều công trình khoa học đã kết luận ginkgo biloba có khả năng phòng chống bệnh Alzheimer ở người lớn tuổi. Chất cao chiết xuất từ lá cây bạch quả bán ra thị trường với tên thuốc Tanakan, Tramisal và Ginkogin được tiêu thụ rất mạnh.

Công trình nghiên cứu GuidAge vừa đăng tải trên tạp chí khoa học Anh The Lancet Neurology cho biết, các nhà khoa học Pháp đã thực hiện một cuộc thử nghiệm có đối chứng trong vòng 5 nămvới 2.854 người tình nguyện từ 70 tuổi trở lên than phiền với bác sĩ rằng trí nhớ của họ ngày càng sa sút.

Đối tượng nghiên cứu được chia thành hai nhóm. Một nhóm dùng mỗi ngày 240mg cao bạch quả dưới dạng thực phẩm chức năng và một nhóm dùng giả dược. Mỗi tháng những người này phải trải qua các thử nghiệm chức năng nhận thức và sáu tháng sau lại thử lần nữa. Họ được theo dõi và ghi nhận tình trạng sức khỏe tâm thầm suốt quá trình thử nghiệm.

Sau 5 năm, có 61 người có dùng thực phẩm chức năng bạch quả được chẩn đoán mắc bệnh Alzheimer. Trong nhóm dùng giả dược cũng có 73 người mắc bệnh này. Đồng thời không có tác dụng phụ gây phiền phức nào được phát hiện.

Bác sĩ Bruno Vellas, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu bệnh Alzheimer ở Toulouse (Pháp), thành viên của nhóm nghiên cứu GuidAge, giải thích rằng sự khác biệt nhỏ nói trên chứng minh rằng cao bạch quả không có tác dụng gì với chức năng nhận thức.Tóm lại, nó không tốt mà cũng không xấu cho người già. Nhận định này trùng khớp với kết quả thử nghiệm ở Mỹ trong hai năm 2008 và 2009.

Cao bạch quả không gúp ngừa bệnh Azheimer ( minh họa: Internet)

Bình luận về công trình nghiên cứu của các đồng nghiệp người Pháp kể trên, bác sĩ Lon Schneider, giám đốc Trung tâm nghiên cứu Alzheimer ở California (Mỹ), cho biết ông có đầy đủ dữ liệu cho thấy những người tin tưởng và đang dùng cao bạch quả để phòng chống bệnh Alzheimer nên dừng lại ngay. Ông nhận định: “Ý tưởng dùng mỗi ngày một viên thực phẩm chức năng từ  bạch quả để phòng chống bệnh Azheimer chỉ là một cử chỉ mang tính hi vọng”.

Theo vị bác sĩ này, tốt nhất là nên ăn uống thích hợp, tập luyện thân thể thường xuyên và kiểm soát tốt các yếu tố dẫn đến nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Như vậy sẽ đã giảm được nguy cơ mắc bệnh Alzheimer.

T.NGHĨA (Theo Le Figaro)

Chia sẻ

Bình Luận (0)

Ý kiến bạn đọc

LƯU Ý: PNO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. PNO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của bạn đọc.


Chọn mã xác nhận khác.

[ Trở về ]

Menu
Quay lên trên