Menu

4 bước làm kim chi kiểu 'Việt hóa' hợp khẩu vị cả nhà trong ngày đầu đông se lạnh

06:30 01/11/2016

pno
Kim chi là món ăn được rất nhiều người yêu thích bởi vị cay của bột ớt Hàn Quốc và vị giòn thơm, hơi chua của cải thảo, cà rốt..khi được trộn với nhau.

Kim chi là món ăn đặc trưng của người Hàn Quốc, tuy nhiên, cùng với sự giao lưu và hội nhập của các nền văn hóa trên thế giới, dần dần món ăn này đã được “Việt hóa” và làm hấp dẫn khẩu vị người Việt Nam. Đây là món ăn phụ dùng để ăn kèm với một số món ăn chính nhằm tăng thêm hương vị và kích thích tính ngon miệng của bữa ăn. Tùy theo sở thích,  khẩu vị của mỗi người mà mọi người thực hiện cách làm kim chi khác nhau.

4 buoc lam kim chi kieu 'Viet hoa' hop khau vi ca nha trong ngay dau dong se lanh
Kim chi cải thảo là món ăn ngon và hấp dẫn được nhiều người yêu thích

Trong những ngày thời tiết se lạnh, kim chi chắc chắn sẽ là món ăn được nhiều người lựa chọn bởi vị chua cay vừa phải. Kim chi không chỉ được dùng làm đồ ăn kèm với các món thịt nướng, kimpap chiên, các món ăn Hàn Quốc, mà còn dùng để nấu canh với thịt bò. Bát canh kim chi nóng hổi với mùi thơm ngon của thịt bò, vị dai ngọt của nấm, vị chua cay của kim chi khiến ai cũng khó có thể cưỡng lại được.

Vì đam mê nấu ăn và món kim chi chính là món khoái khẩu nên Lan Anh (1994) thường xuyên làm món ăn này cho gia đình và bạn bè thưởng thức.

4 buoc lam kim chi kieu 'Viet hoa' hop khau vi ca nha trong ngay dau dong se lanh
Nguyên liệu cần chuẩn bị

Về cách làm món ăn này, Lan Anh cho biết cần những thứ sau:

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 2 cây cải thảo
  • 1 củ hành tây
  • 1 củ cải trắng
  • 1 củ cà rốt
  • 1 nhánh gừng
  • 5-6 tép tỏi
  • 5g đường
  • ½ chén muối
  • 50g bột ớt Hàn Quốc
  • 50ml nước
  • 4 nhánh hành lá
  • Ớt trái: 5 quả
  • Gia vị: đường, muối, bột ngọt, nước mắm, mình chính,  tiêu

Cách làm:

Bước 1: Rửa sạch các loại rau, củ, để ráo nước. Sau đó cắt nhỏ cải thảo, cắt riêng 2 phần thân và phần lá, tách riêng ra 2 phần khác nhau. Vì lá khi trộn sẽ ngấm nhanh hơn phần thân nên cần để riêng. Rửa lại với nước, sau đó ngâm với vài hạt muối chừng 5 phút thì vớt lên, để ráo.

4 buoc lam kim chi kieu 'Viet hoa' hop khau vi ca nha trong ngay dau dong se lanh
Cải thảo thái dọc, tách riêng phân thân và phần lá

Bước 2: Thái, bào nhỏ sợi cà rốt, củ cải trắng, cắt hành lá thành từng khúc dài tầm 2,5cm. Băm nhuyễn tỏi, gừng.

4 buoc lam kim chi kieu 'Viet hoa' hop khau vi ca nha trong ngay dau dong se lanh
Cà rốt, củ cải thái, hoặc bào thành sợi nhỏ

Bước 3: Trộn đều cải thảo, cà rốt, củ cải trắng với hành lá, tỏi, gừng, đường, tiêu, bột ớt cùng ớt tươi, nước mắm cho ngấm đều. Nêm gia vị tùy khẩu vị của từng người. Dùng tay nhẹ nhàng vắt bỏ nước trong cải thảo rồi cho vào bát cùng với củ cải, hành lá và hỗn hợp gia vị gừng tỏi bột ớt. Đeo găng tay và trộn đều cho đến khi gia vị bám đều cải thảo.

4 buoc lam kim chi kieu 'Viet hoa' hop khau vi ca nha trong ngay dau dong se lanh
Trộn đều tất cả các nguyên liệu

Bước 4: Xếp vào hộp nhựa, đậy kín, cho vào tủ lạnh dùng dần.

4 buoc lam kim chi kieu 'Viet hoa' hop khau vi ca nha trong ngay dau dong se lanh
Dùng hộp nhựa hoặc lọ thủy tinh để đựng kim chi

Với món kim chi này chỉ cần sau 1 ngày là bạn có thể đưa ra dùng.

Lưu ý: Nếu muốn ăn ngay thì bạn có thể cho thêm nước cốt chanh vào, còn muốn để lâu thì không nên cho.

Ngoài cách làm trên, bạn có thể để nguyên cả cây cải thải sau đó cũng trộn đều với các loại rau củ, gia vị khác. Rồi khi sử dụng mới cắt nhỏ ra.

4 buoc lam kim chi kieu 'Viet hoa' hop khau vi ca nha trong ngay dau dong se lanh
Có thể để nguyên hoặc cắt làm đôi cải thảo ra để làm kim chi

Kim chi làm xong có vị vừa ăn, có vị chua nhẹ, vị thơm nồng của tỏi, vị cay của gừng và ớt, rất hấp dẫn. Cải thảo và cà rốt ngấm gia vị, giòn ngon. Như vậy là bạn đã hoàn tất việc làm món ăn này rồi!

Nhật Hạ