Mùa Xuân
  

Lễ hội đền Cổ Loa

Cập Nhật 04-02-2013 11:20:44

PNO - Vào thế kỷ thứ 3 trước Công nguyên, sau chiến công vĩ đại đánh thắng 50 vạn quân xâm lược nhà Tần, An Dương Vương Thục Phán quyết định xây thành Cổ Loa.

 Song, thành xây nhiều lần mà đều bị đổ. Sau nhờ thần Kim Quy hiện lên, bò quanh nhiều vòng dưới chân thành. Khi An Dương Vương cho xây theo dấu chân rùa vàng gồm chín vòng hình xoáy trôn ốc (nên còn gọi là Loa thành) thì thành không đổ nữa. Hiện nay, di tích thành Cổ Loa thuộc xã Cổ Loa, huyện Đông Anh, Hà Nội. Trải qua thời gian, thành Cổ Loa vẫn luôn là niềm tự hào của người Việt Nam về lịch sử chống ngoại xâm của cha ông ta thuở trước.

Lễ rước sắc

Lịch sử truyền lại rằng, An Dương Vương là người đã xây thành Cổ Loa, nhập Âu Việt và Lạc Việt thành quốc gia Âu Lạc, dựng kinh đô Cổ Loa, trị vì Âu Lạc trong 50 năm, mở mang bờ cõi xuống đồng bằng, miền biển… Để ghi nhớ công ơn An Dương Vương, hàng năm, vào ngày mùng 6 tháng Giêng âm lịch, theo truyền thuyết, là ngày An Dương Vương lên ngôi hoàng đế, xã Cổ Loa lại tưng bừng tổ chức lễ hội đền Cổ Loa trong quần thể di tích Cổ Loa. Đây là lễ hội truyền thống mang ý nghĩa lịch sử dân tộc, nhằm ôn lại truyền thống đánh giặc giữ nước của tổ tiên.

Lễ rước kiệu

Hàng năm, lễ hội đền Cổ Loa đón hàng vạn khách thập phương trẩy hội. Hòa mình trong dòng người du xuân nơi kinh đô của nước Việt cổ, cung kính dâng hương trước đền thờ An Dương Vương, chiêm ngưỡng các di vật khảo cổ như trống đồng, mũi tên đồng, lưỡi giáo…, xem biểu diễn các trích đọan về những câu chuyện cổ như xây Loa thành, truyền thuyết về thần Kim Quy với nỏ thần đánh giặc, chuyện tình Mỵ Châu - Trọng Thủy…khách sẽ có cơ hội trở về với lịch sử xa xưa của nước Âu Lạc.

Trải qua hơn 2.000 năm lịch sử, lễ hội Đền Cổ Loa được nhân dân “bát xã” (8 xã) ở Cổ Loa tổ chức theo các nghi lễ không thay đổi từ xa xưa. Ngay từ sáng sớm, nhân dân trong vùng và khách thập phương đã tập trung lại trước cửa đền thờ An Dương Vương. Các đội rước mặc trang phục của người xưa, với các cỗ kiệu sơn son thếp vàng uy nghi lộng lẫy…

Lễ rước vua

Đầu tiên là nghi thức tế lễ và đọc “mật khẩn chiếu” (chiếu vua ban) của làng Quậy. Theo văn bia và truyền thuyết, làng Quậy là nơi ngày đó nhà vua ban chiếu thu hồi đất để xây Loa thành. Người dân thực thi chiếu chỉ, di dời làng đi nơi khác sinh sống mà không hề đòi hỏi ân huệ gì. Thấy thế, An Dương Vương xuống chiếu, ban cho người làng Quậy một “phần thưởng” là hàng năm được một lần tiếp kiến đức vua để trình “mật khẩn”, xin đức vua ban cho các đặc ân như miễn quân dịch, thuế má…

Tiếp theo là nghi thức tế lễ, nghênh rước kiệu của từng xã trong “bát xã”. Đi đầu là kiệu rước bài vị vua An Dương Vương, từ sân Rồng Thượng, xuống sân Rồng Trung, Rồng Hạ, đi vòng quanh hồ Ngọc Tỉnh, về đền Thượng. Tiếp đó là đám rước thần uy nghiêm của các thôn trong xã Cổ Loa, nghi lễ dâng lễ vật lên thần, gồm có hương, hoa, oản, quả, xôi thịt… Đặc biệt, trong lỗ hội đền Cổ Loa không bao giờ thiếu hai lọai cỗ là cỗ bánh dầy và cỗ bỏng. Theo dân gian, đó là hai món ăn An Dương Vương đã dùng để khao quân.

Hát quan họ tại lễ hội

Lễ tế được tiến hành trong tiếng nhạc của phường bát âm. Các chức sắc làm lễ trước. Sau đó, dân làng thay phiên nhau cầu nguyện để tổ tiên phò hộ cho bà con làm ăn thịnh vượng, an hưởng cảnh thái bình.

Bên cạnh phần lễ trang nghiêm, tại các khu vực quanh đền Cổ Loa luôn diễn ra nhiều hoạt động văn hóa thể thao thu hút đông đảo người xem mà nổi bật nhất là cuộc thi bắn nỏ, với các “chiến binh” đội mũ lông, đóng khố… Ngoài ra, lễ hội còn có nhiều trò chơi dân gian khác như đấu vật nam, nữ, cờ người, kéo lửa thổi cơm thi, hát chèo, cải lương, diễn tuồng cổ, hát quan họ, múa rối nước, chọi gà, đu tre, hát đối…

Giao Thủy

Chia sẻ

Bình Luận (0)

Ý kiến bạn đọc

LƯU Ý: PNO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. PNO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của bạn đọc.


Chọn mã xác nhận khác.

[ Trở về ]

Các Tin Khác

Menu
Quay lên trên