Khỏe - Đẹp
  Ăn để khỏe

Công dụng của cam và quýt

Cập Nhật 29-12-2012 02:10:02

PNCN - CAM

Cam có nguồn gốc ở vùng Đông Nam Á, được trồng rộng rãi ở những nơi có khí hậu ấm áp. Tùy theo vùng trồng mà cam có vị ngọt hay chua.

Quả cam thường lột vỏ để ăn lúc còn tươi, hay vắt lấy nước. Vỏ cam dày, có vị đắng, mùi thơm, được dùng làm gia vị hay để trang trí trong một số món ăn.

Quả cam non phơi khô làm thuốc gọi là chỉ xác, tác dụng hành khí tiêu tích thực, trợ tiêu hóa, cầm tiêu chảy.

Trong 100g phần ăn được của quả cam có chứa các chất sau: nước 88,6g, glucid 9,9g, protein 0,7g, lipid 0,2g, tro 0,3g, các chất khoáng vi lượng: Ca 26mg, P 14mg, Fe 0,2mg, các vitamin: A 465 microgam, B1 0,09mg, C 42mg. Cung cấp 41 calo.

Tinh dầu cam được chế biến bằng cách ép vỏ, thường được dùng làm gia vị trong thực phẩm và làm hương liệu mỹ phẩm. Tinh dầu cam có khoảng 90% d-limonin, một dung môi dùng trong nhiều hóa chất dùng trong gia đình.

Cam giúp phòng chống bệnh chảy máu do thiếu vitamin C (scorbut), nên các thủy thủ tàu viễn dương thường mang theo cam (và chanh) trên những chuyến hành trình dài ngày.

Ngoài ra, nước cam còn giúp ngăn ngừa tình trạng tăng cholesterol gây xơ vữa động mạch, giúp phòng ngừa một số bệnh tim, đột quỵ.

Cam còn cung cấp cho cơ thể 12,5% lượng chất xơ cần thiết hàng ngày, chống táo bón, giúp phòng ngừa ung thư ruột kết và có lợi cho hệ tiêu hóa.

Mỗi ngày ăn một quả cam lớn (như cam sành chẳng hạn) sẽ giúp giảm 13% nguy cơ bị sỏi túi mật. Theo các nhà nghiên cứu, chỉ cần ăn một quả cam mỗi ngày, và cũng không quên uống nước đầy đủ, vì sỏi bao giờ cũng được tạo ra do uống nước quá ít.

Phát hiện mới đây còn cho thấy, chất limonin trong cam có tác dụng hạn chế sự phát triển một số tế bào ác tính, chống lại ung thư phổi, miệng, vú, dạ dày và da.

Cần lưu ý là nên dùng ngay sau khi quả cam được cắt ra hay vắt lấy nước vì hàm lượng vitamin C trong cam sẽ mất đi rất nhanh.

Để có đươc một làn da hồng hào, tươi nhuận, mịn màng, có thể làm theo cách sau:

Trộn đều một muỗng canh nước cam với hai muỗng canh sữa chua trong chén, tạo thành một hỗn hợp dùng làm mặt nạ dành cho loại làn da có tính nhờn. Đắp mặt nạ lên cổ và mặt trong 10-15 phút mỗi ngày, rồi rửa bằng nước ấm. 

QUÝT

Múi quýt (mandarin orange) có các thành phần dinh dưỡng như đường, protein, lipid, các loại vitamin (A, C, B1), các acid hữu cơ, chất khoáng... Vỏ quýt còn gọi là trần bì, có tác dụng kiện tỳ, thông khí, hòa trung, tiêu đàm, chống nôn mửa, trừ thấp.

Vỏ quýt có chứa lượng tinh dầu thơm, thành phần chính trong tinh dầu là acid hydrocarbua chưa no, acid aldehyd, glucocid, cồn, vitamin B1.

Vỏ quýt tươi pha uống với đường và ngâm uống cùng với trà có tác dụng thông khí, kích thích ra nước bọt, nhuận hầu họng, thanh nhiệt, giảm ho. Ngâm trần bì một tháng trong rượu, rượu không những đậm ngon mà còn có tác dụng thanh phế tiêu đàm.

Quýt rất có ích cho những người bị cao huyết áp, bệnh mạch vành, tiêu hóa kém, suy dinh dưỡng, cơ thể suy nhược, say rượu...

Trong cam, quýt có chứa nhiều vitamin C, các khoáng chất cần thiết (Ca, P, Fe, K), và folate. Tác dụng giúp tăng cường sinh lực, giảm mỏi mệt và tăng cường độ đàn hồi của thành mạch.

Các thành phần caroten trong cam, quýt có tác dụng chống lão hóa và tăng khả năng miễn dịch cho cơ thể, giúp phòng ngừa một số bệnh tim mạch như xơ vữa động mạch, tăng huyết áp, phòng chống ung thư.

Tuy nhiên, nếu bị viêm loét dạ dày, hành tá tràng, thì không nên dùng cam, quýt.

Trong dịch nước ép các quả thuộc loại cam, quýt thường có chứa một hàm lượng acid citric khá cao. Khi vào cơ thể, chất này có thể tạo ra một yếu tố ngăn cản quá trình đông máu. Do đó, những người sau phẫu thuật đường tiêu hóa như dạ dày, ruột... ở các vết mổ chưa hoàn toàn hồi phục, thậm chí cả ở các trường hợp có các vết viêm loét có nguy cơ xuất huyết... nên tránh ăn cam quýt để phòng ngừa hiện tượng chảy máu ở chỗ bị tổn thương.

Ngoài ra, nước ép trái cây thuộc họ cam quýt cũng thường tương tác với một số thuốc, nên tốt nhất là không uống nước cam quýt cùng với thuốc.

Lương y Đinh Công Bảy

Chia sẻ

Bình Luận (0)

Ý kiến bạn đọc

LƯU Ý: PNO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. PNO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của bạn đọc.






Chọn mã xác nhận khác.

[ Trở về ]

Menu
Quay lên trên